‘Sẽ có thêm hàng ngàn ca nhiễm Ebola’

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Virus Ebola đang lan truyền nhanh chóng ở Liberia

Ebola đang lan rộng hết sức nhanh chóng ở Liberia với khả năng sẽ có thêm hàng ngàn ca nhiễm bệnh trong ba tuần sắp tới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Các biện pháp truyền thống để kiểm soát dịch bệnh ‘không đủ hiệu quả’, theo WHO.

Cho đến nay ít nhất 2.100 người nhiễm Ebola đã chết ở các nước Tây Phi như Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria.

WHO cho biết 79 nhân viên y tế đã thiệt mạng vì nhiễm virus trong lúc chống dịch.

‘Nỗ lực gấp ba bốn lần’

Các tổ chức chống dịch cần phải nâng nỗ lực của mình lên ‘gấp ba đến bốn lần’, WHO kêu gọi.

WHO nhấn mạnh trường hợp hạt Montserrado ở Liberia, nơi cần đến 1.000 giường bệnh cho bệnh nhân Ebola nhưng chỉ cung cấp được 240 giường, dẫn đến việc bệnh nhân bị đuổi về do không có chỗ.

Việc lây lan virus Ebola ở Liberia đã ‘rất nghiêm trọng’ và những chiếc taxi chuyển bệnh nhân dường như là ‘nguồn lây lan virus mạnh mẽ’, theo WHO.

Ngay khi một cơ sở điều trị Ebola được mở ra thì ngay lấp tức nó đã đầy đến mức quá tải bệnh nhân, cũng theo tổ chức này.

Bản quyền hình ảnh na
Image caption Nhiều bệnh nhân Ebola không có chỗ để chữa trị ở Liberia

“Khi các bệnh nhân không vào được các bệnh viện thì họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải trở về nhà và cộng đồng và hậu quả không tránh khỏi là họ lây bệnh cho người khác,” WHO cảnh báo.

Quân đội Anh cho biết họ sẽ xây một trung tâm điều trị 50 giường bệnh ở gần Freetown, thủ đô Sierra Leone trong khi Mỹ thông báo họ sẽ triển khai một bệnh viện dã chiến 25 giường có chi phí 22 triệu đôla Mỹ đến Liberia.

Virus Ebola lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết hay nội tạng của cơ thể nhiễm bệnh hay gián tiếp qua đường tiếp xúc với môi trường có virus.

Các biện pháp chống dịch truyền thống như tránh tiếp xúc gần gũi với người nhiễm hay mặc các trang thiết bị bảo hộ cá nhân không có tác dụng lắm ở Liberia, theo nhận định của WHO.

Tuy nhiên, chúng dường như hiệu quả hơn ở những ‘khu vực lây lan hạn chế’ như Nigeria và Senegal.

Các cộng đồng địa phương, nhất là ở những khu vực nông thôn, có thể làm chậm sự lây lan của Ebola bằng các biện pháp tự bảo vệ của họ, thông cáo của WHO cho biết.

Vì sao Liberia?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hệ thống y tế các nước Tây Phi đang căng mình ra đối phó với dịch Ebola

Cũng trong hôm 8/9, Liên minh châu Phi đã kêu gọi các nước thành viên dỡ bỏ lệnh cấm đi lại mà họ áp đặt để kiềm chế virus với lý do lệnh cấm này có thể làm tổn thương nền kinh tế khu vực.

“Chúng ta phải cẩn thận không đưa ra những biện pháp mà có thể gây thiệt hại về xã hội và kinh tế nhiều hơn dịch Ebola,” bà Nkosazana Dlamini-Zuma, chủ tịch Ủy ban châu Phi, được hãng tin Pháp AFP dẫn lời nói.

Liberia có số lượng người nhiễm bệnh và tử vong cao nhất với hơn 1.000 người chết cho đến nay.

Hàng trăm người khác cũng thiệt mạng vì Ebola ở Guinea và Sierra Leone.

Còn ở Nigeria cũng có ít nhất tám trường hợp tử vong.

Biên tập viên Y tế của BBC James Gallagher phân tích:

“Ba nước Guinea, Sierra Leone và Liberia là tâm điểm của đợt dịch Ebola này nhưng Ebola là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất vượt xa hai nước kia. Nguyên nhân vì đâu vẫn không được hiểu hoàn toàn. Tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này sẽ là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống dịch.

Sự khác nhau trong tập quán chôn cất – có thể bao gồm việc chạm vào tử thi và ăn uống ở gần tử thi – đang được điều tra.

Một khía cạnh khác là tình trạng của hệ thống y tế Liberia vốn đã hoang tàn từ sau cuộc nội chiến. Liberia có một bác sỹ cho mỗi 100.000 dân."

Tin liên quan