Hàng trăm học viên cai nghiện trốn trại

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cảnh trong một trại cai nghiện ở Việt Nam (hình minh họa)

Khoảng 400 học viên tổ chức trốn trại khỏi một trung tâm cai nghiện ở xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng vào chiều Chủ nhật 14/9.

Những người này được nói đã dùng gậy gộc, gạch đá không chế cán bộ, đập cửa trại để chạy ra ngoài lúc khoảng 4 giờ chiều Chủ nhật.

Các nhân chứng nói đã thấy họ đi hàng đoàn ngoài đường quốc lộ.

Công an đã bắt lại được một số người, trong đó có người được gia đình đón về; và khoảng 30 người đã tự nguyện quay lại trại, theo các nguồn tin.

Tuy nhiên như vậy vẫn còn hàng trăm người ở ngoài trại.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, cán bộ huyện Thủy Nguyên, được hãng tin AFP dẫn lời nói thời hạn cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Hải Phòng bị tăng thêm một năm thành ba năm, và khẩu phần ăn tại đây bị giảm, gây bất mãn trong các học viên cai nghiện.

Đây không phải lần đầu tiên có vụ học viên cai nghiện trốn trại số lượng hàng trăm.

Chính tại Hải Phòng cũng đã có các vụ tương tự năm 2010 và 2012.

Theo thống kê chính thức Việt Nam có khoảng 140.000 người nghiện ma túy, bị coi là tệ nạn xã hội.

Hàng trăm trung tâm cai nghiện được mở ở trong nước để điều trị và 'phục hồi nhân cách' cho người nghiện.

Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch -HRW) hồi năm 2011 đã đưa ra một bản phúc trình về tình trạng trong các trại cai nghiện của Việt Nam và nói học viên "bị tra tấn và cưỡng bức lao động".

HRW đã yêu cầu chính quyền Việt Nam đóng cửa hẳn những trung tâm này và khẩn trương tiến hành một cuộc điều tra toàn bộ và riêng biệt về các hành vi tra tấn, điều trị bệnh, giam giữ trái phép, và các kiểu lạm dụng khác xảy ra trong các trung tâm giam giữ người nghiện ma tuý trên cả nước.

Chính phủ Việt Nam sau đó phản bác cáo buộc của HRW, nói "thực tế những năm qua chứng tỏ cai nghiện bắt buộc là biện pháp nhân văn, hiệu quả, có lợi cho cá nhân người nghiện, cộng đồng và xã hội".

Việt Nam cho rằng với chính sách của nhà nước, "tỷ lệ người tái nghiện tại Việt Nam ngày càng có xu hướng giảm".

Tin liên quan