Burundi bắt người Việt 'đồng tính luyến ái'

Đồng tính luyến ái bị coi là tội phạm ở nhiều nước châu Phi
Chụp lại hình ảnh,

Đồng tính luyến ái bị coi là tội phạm ở nhiều nước châu Phi

Một người Việt Nam bị bắt hôm 16/9 tại miền bắc Burundi ở đông nam châu Phi vì có hoạt động "đồng tính luyến ái", theo hãng tin Pháp AFP.

Tin nói đây là nhân viên của tập đoàn viễn thông Viettel.

Nếu bị buộc tội, đây sẽ là trường hợp đầu tiên bị xử theo luật hình sự Burundi đưa ra từ 2009, trong đó có quy định phạt "quan hệ tình dục với người cùng giới tính" từ ba tháng tới hai năm tù giam.

Ông Richard Nzokirantevye, Tỉnh trưởng tỉnh Karuzi nằm cách thủ đô Bujumbura chừng 100km về phía đông, xác nhận với AFP qua điện thoại rằng người đàn ông Việt Nam này đã bị bắt vì "quan hệ tình dục với bạn tình người Burundi".

"Theo điều tra của cảnh sát, đây không phải lần đầu tiên họ ngủ chung với nhau nhưng bạn tình của anh ta đã trốn chạy và cảnh sát vẫn đang truy tìm người này."

Các nguồn tin cho hay người Việt này là nhân viên của Viettel, công ty viễn thông quân đội của Việt Nam, vốn được trao hợp đồng phát triển điện thoại di động ở Burundi từ hồi tháng Hai.

Được tin người này bị bắt khi đang dựng ăng ten viễn thông.

Các nguồn tòa án và cảnh sát cũng xác nhận người Việt bị bắt ở Karuzi, thị trấn chính của tỉnh.

Tòa án Karuzi sẽ mang vụ này ra xử vào ngày 19/9.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, quan hệ đồng tính bị cho là tội phạm ở 38 trong số 54 quốc gia châu Phi.

Tại Uganda tội này có thể khiến người bị mắc tội lãnh án tới chung thân, trong khi ở Mauritania, Sudan và Somalia nó có thể dẫn đến án tử hình.