Ông Phạm Bình Minh sắp gặp John Kerry

Ông John Kerry thăm Việt Nam tháng 12/2013 trong cương vị Ngoại trưởng Mỹ
Chụp lại hình ảnh,

Ông John Kerry thăm Việt Nam tháng 12/2013 trong cương vị Ngoại trưởng Mỹ

Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 10.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tổ chức nghiên cứu đặt ở Washington DC, cho biết thông tin.

CSIS có quan hệ tốt với chính phủ Việt Nam, vốn là một trong những nơi tài trợ cho tổ chức này.

Hiện Việt Nam chỉ mới thông báo ông Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 69 Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, diễn ra từ ngày 22/9-7/10 tại New York.

Trong lịch trình của ông Minh, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, có các cuộc gặp như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM); Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh Thái Bình Dương, Cộng đồng các nước Mỹ La tinh và Caribbean (CELAC), các nước Tổ chức Hợp tác kinh tế Trung Á (ECO); Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ không chính thức và gặp làm việc với Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng John Kerry từng mời ông Phạm Bình Minh thăm Mỹ trong một cuộc điện đàm hồi tháng Năm.

Trong cuộc điện đàm hôm 21/5, hai người đã nói về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông, gây căng thẳng khi đó.

Tuy vậy, chuyến thăm Mỹ của ông Phạm Bình Minh đã được hoãn cho đến bây giờ.

Sau khi quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc bớt căng thẳng, ông Minh đã dự hai sự kiện ở Quảng Tây nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Việt Nam đã dự và phát biểu ở Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh đầu tư-thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS) tại thành phố Nam Ninh tỉnh Quảng Tây, từ 14 đến 16/9/.