Người Khmer Krom sắp biểu tình chống VN

Image caption Người Khmer Krom cho rằng Nam Bộ là lãnh thổ của Campuchia

Hàng ngàn người Campuchia dự kiến sẽ tham gia vào các cuộc biểu tình kéo dài trong năm ngày kể từ ngày thứ Bảy 4/10 đến để phản đối điều mà họ cho rằng ‘Việt Nam chiếm lãnh thổ’ của họ.

Cuộc biểu tình này do Liên hiệp Khmer Kampuchea Krom (AKKK), tức đại diện cho người Khmer sinh ra ở miền Nam Việt Nam, và Liên minh Thanh niên Khmer đứng ra tổ chức.

Dự kiến sẽ có 2.000 người tham gia các cuộc biểu tình này, theo tờ Kampuchea Thmey.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã nói rằng kế hoạch biểu tình như vậy sẽ ‘ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng’ và phải chờ quyết định từ cấp cao hơn.

Thỉnh nguyện thư

Đoàn biểu tình có kế hoạch sẽ trình thỉnh nguyện thư đến chính quyền Campuchia và các cơ quan quốc tế.

Tờ báo Kampuchea Thmey dẫn kháng nghị của ông Thạch Setha, chủ tịch của AKKK, cho biết cuộc biểu tình lần này sẽ có năm mục tiêu chính:

Thứ nhất là đến Quốc hội trình thỉnh nguyện thư yêu cầu cơ quan này can thiệp buộc ngoại trưởng phải giải thích về việc ‘Chính phủ Việt Nam làm giả lịch sử Campuchia’.

Thứ hai là tuần hành đến chỗ Thủ tướng Hun Sen trình thỉnh nguyện thư yêu cầu tạm thời cắt đứt quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Thứ ba là tuần hành đến Đại sứ quán Pháp để yêu cầu Chính phủ Pháp giải thích cho rõ về các thỏa thuận mà họ đã ký kết với Việt Nam dẫn đến việc ‘cắt đất Khmer Kamuchea Krom sáp nhập vào Việt Nam’.

Thứ tư là tuần hành đến văn phòng đại diện Liên Hiệp Quốc ở Phnom Penh để yêu cầu làm rõ tại sao ‘Việt Nam lại nhận Khmer Kampuchea Krom là đất của mình’.

Cuối cùng là tuần hành đến các khu chợ ở Phnom Penh để vận động người dân Campuchia chấm dứt dùng hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam.

Kháng nghị của ông Thạch Setha đề ngày 26/9 gửi đến ông Pa Socheat-vong, Thị trưởng Phnom Penh, nói họ phải tổ chức các cuộc biểu tình bởi vì ‘Chính phủ Việt Nam chưa có lời xin lỗi người dân Campuchia và cũng chưa có thừa nhận bằng văn bản sự thật về lịch sử Campuchia’.

Không những thế, theo ông Thạch Setha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam còn yêu cầu Chính phủ Campuchia ngăn chặn biểu tình trước Đại sứ quán của họ.

Kể từ tháng Sáu, AKKK đã kêu gọi sinh viên và sư sãi biểu tình liên tiếp để yêu cầu ông Trần Văn Thông, phát ngôn nhân của Sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh, phải xin lỗi vì đã nói rằng ‘Kampuchea Krom (tức Nam Bộ) là lãnh thổ của Việt Nam trong nhiều năm theo nhiều tư liệu lịch sử’.

Tuy nhiên, những người biểu tình Campuchia đã không đạt được mục tiêu của họ.

Trong một chuyến thăm Campuchia mới đây, ông Phạm Quang Vinh, thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã nói với phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong rằng Việt Nam sẽ sớm rút tham tán Trần Văn Thông về nước.

Tin liên quan