'Bài học chung' từ cựu Bộ trưởng GTVT

Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cựu Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng thôi tham gia HĐQT nhưng tiếp tục làm cố vấn cho dự án

Người phát ngôn của chính phủ Việt Nam vừa lên tiếng về tranh cãi quanh việc cựu Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tham gia Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty Đèo Cả chỉ 8 tháng sau khi nghỉ hưu.

Việc này trái với một quy định của chính phủ, Nghị định 102/2007/NĐ-CP, buộc ông Dũng sau đó rút khỏi cương vị trong HĐQT.

Tại cuộc họp báo hôm 30/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nói đây là “bài học rút kinh nghiệm chung”.

“Đây cũng là một bài học rút kinh nghiệm chung cho cán bộ còn đương chức hiện nay, khi nghỉ hưu thì cũng phải nghiên cứu kỹ các quy định đối với mình để không vi phạm những điều không đáng có như thế.”

Trước đó, hôm 24/9, Công ty CP đầu tư Đèo Cả đã ra Thông cáo do ông Hồ Minh Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, ký, liên quan vụ việc này.

Theo Thông cáo, Công ty Đèo Cả đã “mời nhiều chuyên gia, người có kinh nghiệm, năng lực vào vai trò cố vấn chuyên môn cho DA như: PGS.TS Trần Chủng, TS Nguyễn Thế Phùng, TS Hoàng Tùng… trong đó có nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng.”

Và cũng theo Thông cáo, “thực chất ông Dũng chỉ làm thành viên HĐQT độc lập với vai trò cố vấn cho HĐQT, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho DA, không tham gia góp vốn vào DA, không tham gia công tác điều hành và không nhận thù lao thành viên HĐQT.”

Công ty nói họ đã thống nhất “để ông Dũng thôi làm thành viên HĐQT độc lập, mà chỉ hỗ trợ DA với cương vị cố vấn”.

Tin liên quan