Sư Thích Thanh Cường bị đề nghị kỷ luật

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Trang Facebook của sư thầy Thích Thanh Cường

Vị sư đăng hình mình cầm iPhone 6 trên mạng xã hội Facebook bị đề nghị kỷ luật cảnh cáo và bãi miễn chức vụ ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Báo Việt Nam cho biết Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức một buổi họp vào chiều thứ Ba 30/9 để xem xét xử lý kỷ luật đối với đại đức Thích Thanh Cường, trụ trì chùa Cương Xá, xã Tân Hưng, Hải Dương.

Lý do là vì vị sư này đã đăng nhiều hình ảnh, trong có hình cầm điện thoại iPhone 6 và Vertu bị cho là "xa xỉ", lên trên trang Facebook riêng.

Các hình ảnh này còn đi kèm theo một số lời bình đùa cợt bị cho là khiếm nhã của chính sư thầy.

Thí dụ, đi kèm hình ông cầm điện thoại Vertu là câu "Có một đại gia bảo con biếu thầy chiếc điện thoại vertu (vơtu) trị giá trên 600 triệu cho nó xứng tầm của thầy".

Trước đó, đại đức Thích Thanh Cường còn đăng một clip video quay cảnh "đập hộp" điện thoại iPhone 6. Các hình ảnh bị cho là phản ánh cuộc sống "xa hoa", không phù hợp với đời sống tu hành.

"Bãi miễn chức vụ"

Được biết đại đức Thích Thanh Cường đã không có mặt trong cuộc họp kỷ luật nói trên.

Theo báo Gia đình Việt Nam, cuộc họp đã đề xuất bãi miễn chức vụ Trưởng Ban Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, đối với sư thầy.

Tuy nhiên quyết định chính thức phải chờ tới cuộc họp sau, khi thầy Thích Thanh Cường có mặt.

Bản thân vị đại đức cũng đã lên tiếng trên chính tờ báo Gia đình Việt Nam, thanh minh rằng ông chỉ cầm hộ "lấy may" chiếc điện thoại iPhone 6 cho thí chủ là người bán điện thoại, chứ không sử dụng loại điện thoại đắt tiền này.

Ông cũng khẳng định: "Tôi làm gì có xe ô tô, đi đâu thì đi bằng taxi và hiện đang dùng chiếc đồng hồ đeo tay có giá 500 nghìn đồng".

Trên các trang mạng có nhiều bình luận trái chiều về việc này. Nhiều người chê trách nhà sư, nhưng cũng có người thông cảm với cách sống hiện đại của vị đại đức.

Tin liên quan