Trực tuyến: Du học tại Anh

Image caption Diệu Hương (trái) và Ngọc Quyên dẫn chương trình trực tuyến

BBC mở bàn tròn phát trực tiếp trên YouTube và Google+ với các sinh viên chọn Anh để gửi gắm tương lai.

Chương trình phát sóng diễn ra từ 19:30 tới 20:00 ngày 16/10 và được lưu tại hai đường dẫn dưới đây:

- Google+ tại đường dẫn http://bit.ly/Zw0YHI

- YouTube+ tại đường dẫn http://bit.ly/1waELdq

Với chất lượng giáo dục mang đẳng cấp quốc tế, mặc dù chi phí còn đắt đỏ, Anh quốc vẫn đang trở thành sức hút ngày càng lớn đối với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam với giấc mơ du học trau dồi kiến thức và gửi gắm tương lai.

Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên Việt Nam tới Anh du học và theo một khảo sát mới đây của HSBC, 90% du học tự túc.

Trao đổi trong buổi tọa đàm với BBC, ông Hà Minh Xuân, hiện là doanh nhân đang làm việc tại Cộng hòa Séc, nói lý do ông gửi con tới Anh dựa trên quyết định của chính con trai khi quyết định học tập tại “nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, với những tiện nghi trong cuộc sống cũng như cơ hội được mở rộng hơn cho con em sau khi tốt nghiệp”.

Mặc dù chi phí đắt đỏ, ông tin đây là khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng.

BBC Tiếng Việt hỏi về lo ngại khi đưa con cái vào một môi trường hoàn toàn mới, xa sự che chở của gia đình, ông nói tiếp: “môi trường ở Anh sẽ rèn dũa thêm tính độc lập, chủ động cho con cái, ba mẹ không nên bao bọc quá nhiều để con em mình phát triển thế mạnh cá nhân”.

Chia sẻ của sinh viên

Bạn Tô Đại Hải, hiện là tân sinh viên trường University of Greenwich, chuyên ngành tài chính kế toán, cũng chia sẻ về những khó khăn khi xa nhà, phải tự mình học cách quản lí tài chính và chi tiêu cá nhân.

Huỳnh Quang Duy, phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Anh trò chuyện với BBC về những hoạt động cộng đồng tại Anh, giúp những tân sinh viên mới xa nhà hòa nhập vào môi trường mới: “Bọn mình luôn cố gắng hướng các bạn sinh viên tham gia nhiều hoạt động để khoảng thời gian du học của các bạn trở nên đáng nhớ nhất”.

Chia sẻ về cuộc sống tại Anh, để thích nghi với môi trường mới, khi được so sánh cả 2 môi trường học tập trong nước cũng như ở Anh, bạn Trương Hoàng Đông nói thêm: “Sự chuẩn bị về kiến thức ở việt nam chưa thực sự đầy đủ, khi số lượng học sinh ít hơn, thầy giáo quan tâm nhiều hơm, cách làm việc theo nhóm cũng rất khác nhau, khó khăn nhất là về vấn đề ngôn ngữ”.

Cuộc thảo luận đã khép lại với lời gửi gắm của ông Hà Minh Xuân, mong muốn các sinh viên tận dụng hết thế mạnh cũng như thuận lợi trong môi trường học tập mang chuẩn quốc tế, để làm giàu vốn hiểu biết của bản thân, đáp lại mong muốn của gia đình.

Các sinh viên cũ và mới đang học ở Anh chia sẻ với BBC và các khán giả suy nghĩ của họ về chất lượng giáo dục và cả chất lượng cuộc sống tại Anh.

Các bạn luôn có thể đăng ký với BBC trên YouTube qua đường dẫn http://bit.ly/1CkBIB5 để được thông báo về các sự kiện hoặc cập nhật video của BBC Tiếng Việt từ London và Bangkok.

Tin liên quan