Đài Loan muốn đưa tàu chiến ra Ba Bình

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hải quân Đài Loan đang muốn tăng cường sự hiện diện trên hòn đảo tranh chấp

Đài Loan đang cân nhắc để tàu vũ trang của họ đóng thường trực trên một hòn đảo có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, hãng tin Anh Reuters cho biết.

Đảo Itu Aba mà phía Đài Loan gọi là đảo Thái Bình còn Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, là hòn đảo duy nhất trên quần đảo Trường Sa đủ lớn để xây dựng một hải cảng.

Đang xây cảng

Đài Loan đang xây dựng một cảng như vậy trên hòn đảo họ đang nắm giữ mà Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền này.

Theo chính quyền Đài Loan thì hòn đảo thì hải cảng này sẽ cho phép chiến hạm và tàu hải giám nặng 3.000 tấn vào ra. Nó dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015.

Các quan chức của lực lượng tuần duyên Đài Loan vốn được giao trách nhiệm quản lý đảo Itu Aba và của Bộ Quốc phòng Đài Loan đều cho biết rằng hải cảng này sẽ trở thành căn cứ thường trực của tàu chiến.

Hiện tại quân đội Đài Loan có lực lượng đồn trú trên đảo này.

“Chúng tôi đang bàn bạc về khả năng này,” ông Trần Vĩnh Khang, tư lệnh hải quân Đài Loan, nói và cho biết đây là một vấn đề ‘rất nhạy cảm’.

Image caption Trên đảo Ba Bình có đường băng cho máy bay cất hạ cánh

Ông Thi Nhất Xa, trưởng truyền thông của lực lượng tuần duyên Đài Loan nói: “Mục đích của việc này (cho tàu quân sự đồn trú trên đảo) là để khẳng định chủ quyền của Cộng hòa Trung Hoa và năng lực của chúng tôi bảo vệ lãnh thổ xung quanh đảo Thái Bình.”

Cả Đài Loan và Trung Quốc đều tuyên bố có chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông.

Trong một thông cáo gửi cho Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng trước vụ việc này như sau: “Đài Loan và đại lục đều là cùng một nước Trung Quốc. Những hoạt động của người dân Trung Quốc ở quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận, bao gồm đảo Thái Bình, là không có gì phải phê phán.”

Các phân tích gia nhận định rằng Bắc Kinh muốn đảo Itu Aba vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đài Loan còn hơn là rơi vào tay những bên có tranh chấp khác vì mục tiêu sau cùng của họ vẫn là thu hồi Đài Loan.

Đảo Itu Aba là hòn đảo duy nhất mà Đài Loan nắm giữ ở quần đảo Trường Sa nhưng đây là nơi duy nhất có nguồn nước ngọt riêng đảm bảo cho sự đồn trú lâu dài.

“Động thái này càng củng cố xu thế tăng cường các hoạt động bán quân sự trên Biển Đông,” ông Ian Storey, một chuyên gia về Biển Đông tại Viện nghiên cứu đông nam Á của Singapore, nhận định.

Image caption Các nghị sỹ Đài Loan từng ra thăm đảo Ba Bình

“Tôi hoàn toàn nghĩ rằng Việt Nam sẽ có một số phản đối hình thức, sau đó đến Philippines,” ông noi.

Tàu quân sự đồn trú trên đảo chủ yếu được dùng cho mục đích cứu nạn mặc dù chúng sẽ được trang bị hệ thống vũ khí, một quan chức giấu tên ở Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Hiện giờ vẫn chưa rõ Đài Loan sẽ đồn trú bao nhiêu tàu ở hòn đảo này và khi nào sẽ có quyết định cuối cùng về việc này.

Trước giờ Đài Loan vẫn không đứng về phía Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông bởi vì giữa hai bên không có lòng tin chính trị và vì Đài Loan cần duy trì quan hệ tốt với Mỹ, đồng minh và nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của họ.

Một tư lệnh cấp cao của hải quân Philippines nói với Reuters rằng kế hoạch của Đài Loan sẽ dẫn đến việc các nước tăng cường các hoạt động quân sự ở quần đảo Trường Sa và rằng việc này sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra ‘sự cố’.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mô tả hành động này của Đài Loan là ‘bất hợp pháp và không có cơ sở’.

Tin liên quan