VN muốn mua vũ khí gì của Mỹ?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Việt Nam quan tâm máy bay tuần tra biển P3

Hoa Kỳ mới đây đã tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc dỡ bỏ chỉ được áp dụng cho các mục đích an ninh hàng hải.

Việt Nam không tiết lộ muốn mua thiết bị gì của Mỹ.

Tuy vậy, theo chuyên gia lâu năm về Việt Nam, giáo sư người Úc Carl Thayer, Việt Nam đang muốn mua máy bay tuần tra biển P3 của Mỹ.

P3 sẽ giúp mở rộng khả năng tuần tra trên biển của Hải quân Việt Nam với thời gian lâu hơn và khả năng bao quát rộng hơn bất kỳ loại máy bay tuần tra nào Việt Nam hiện đang có.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu P3 có được trang bị tên lửa chống tàu và chống tàu ngầm hay không. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu trong đơn đặt hàng của Viêt Nam (nếu có) và phải được Mỹ thông qua. Đây có thể sẽ là mặt hàng ưu tiên của Việt Nam sau khi đạt được dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ, giáo sư Thayer nhận định.

Hải quân Mỹ đang thay thế các máy bay P3 của họ bằng loại P8 tân tiến hơn do Boeing sản xuất. Do đó, Việt Nam có thể đạt được mức giá ưu đãi hơn nếu mua các máy bay P3 đã qua sử dụng này của Mỹ.

Giáo sư Thayer cũng cho hay, các nguồn tin của Mỹ cho thấy Washington sẵn sàng bán tàu tuần tra cho Việt Nam; tuy nhiên chưa có thông tin rõ là tàu lớp nào.

Điểm nổi bật là Washington sẵn sàng bán các tàu tuần tra có vũ trang cho Hà Nội. Các quan chức Mỹ cũng cho biết đây sẽ là mặt hàng ưu tiên cho Việt Nam.

Một mặt hàng khác cũng được Việt Nam quan tâm là radar ven biển, theo giáo sư. Các radar hiện đại của Mỹ sẽ giúp tăng cường khả năng giám sát biển của Hải quân Việt Nam.

Trong khi đó, tạp chí The Economist ngày 11/10 đưa tin, với việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận Việt Nam có thể đặt mua máy bay do thám đã qua sử dụng của Mỹ cùng các phụ tùng cho máy bay quân sự.

Bản quyền hình ảnh Dennis Brack Getty Images
Image caption Sau cuộc gặp năm 2013 giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang, Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ "đối tác toàn diện"

Trong tương lai, giáo sư Thayer cho rằng thậm chí Việt Nam có thể đặt mua nhiều hơn các vũ khí của Mỹ từ máy bay chiến đấu cánh quạt A-29 Super Tucano cho đến máy bay tuần tra biển P8.

Tác động lên quan hệ Việt – Mỹ

Việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí thể hiện sự gia tăng mức độ tin cậy lẫn nhau trong mối quan hệ Việt – Mỹ.

Điều này cũng mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Hãng tin Reuters trích dẫn một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đây là bước đầu tiên rất quan trọng sẽ tạo ra sự hợp tác trong tương lai.

Nếu Việt Nam sử dụng các tàu quân sự và vũ khí của Mỹ, cơ hội hợp tác giữa hải quân hai nước cũng sẽ được nâng cao khi mà việc mua bán vũ khí sẽ được thực hiện cùng với đào tạo và huấn luyện kỹ năng vận hành.

Tin liên quan