VN, TQ ‘nối lại dần’ quan hệ quân sự

Bản quyền hình ảnh qdnd.vn
Image caption Ông Thanh đã có cuộc gặp với ông Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đồng ý nối lại quan hệ quân sự và kiểm soát tốt hơn tranh chấp trên Biển Đông trong dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa hai quốc gia này đang hạ nhiệt.

Tân Hoa Xã tường thuật rằng trong cuộc gặp giữa ông Phùng Quang Thanh với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn hôm thứ Sáu ngày 17/10, hai bên đồng ý ‘nối lại dần dần’ quan hệ quân sự.

Hai vị bộ trưởng cho rằng quân đội hai nước cần ‘đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết thỏa đáng các tranh chấp trên biển và bảo đảm môi trường hòa bình ổn định’, cũng theo Tân Hoa Xã.

Ông Thanh đã có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 16 đến 18/10.

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, nói việc duy trì mối quan hệ lành mạnh và ổn định với Trung Quốc để giải quyết các bất đồng là ‘hết sức cần thiết’, tờ Quân đội Nhân dân của Việt Nam cho biết.

Ông Thanh nói rằng quân đội cần kiềm chế, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trên biển và tránh sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực.

Còn Tân Hoa Xã dẫn lời phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều nói trong buổi tiếp ông Thanh hôm thứ Sáu ngày 17/10 kêu gọi hai nước tăng cường ‘lòng tin chính trị’ và xử lý các bất đồng trên biển.

Tiếp ông Thanh hôm thứ Bảy ngày 18/10, ông Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nói Việt Nam và Trung Quốc có lợi ích chung là ‘chung sống hữu nghị, giải quyết thỏa đáng bất đồng và thúc đẩy sự phát triển chung’.

“Láng giềng thì không thể dời đi đâu cả,” ông Phạm nói với ông Thanh.

“Chúng ta nên làm cho quân đội của chúng ta cư xử đàng hoàng và đừng đưa ra những phát biểu làm tổn thương của hai dân tộc hay làm những việc ảnh hưởng đến quan hệ toàn cục của hai nước,” ông Phạm nói với vị khách từ Việt Nam.

Ông Thanh đi thăm Trung Quốc với sự tháp tùng của 16 sỹ quan cao cấp của quân đội Việt Nam bao gồm sáu thiếu tướng và sáu trung tướng.

Tin liên quan