Ông Dương Khiết Trì sắp thăm Việt Nam

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Dương Khiết Trì và ông Phạm Bình Minh trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 6/2014

Lãnh đạo ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc sẽ thăm Việt Nam vào thứ Hai 27/10.

Phía Trung Quốc nói ông Dương Khiết Trì đã ‘nhận lời mời của Ngoại trưởng Phạm Bình Minh’.

Dự kiến hai bên sẽ bàn về “hợp tác song phương Trung – Việt”, nhưng phía Trung Quốc không nói rõ thêm chi tiết.

Hồi tháng Sáu, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc tới Việt Nam trong bối cảnh quan hệ giữa hai quốc gia đang căng thẳng do vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông

Ông Dương Khiết Trì được cho là người đã chỉ trích Việt Nam khi gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở Hà Nội hôm 18/6/2014.

Người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh được Tân Hoa xã dẫn lời mô tả vào lúc đó rằng ông Dương Khiết Trì đã nói với phía chủ nhà Việt Nam rằng các hoạt động của giàn khoan “hoàn toàn hợp pháp”.

Phóng viên của Reuters ghi nhận cảnh ông Dương và ông Minh bắt tay trước các phóng viên nhưng không mỉm cười.

Tân Hoa Xã khi đó đưa tin: "Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì chỉ rõ, đối với vấn đề trên biển hiện nay, hai bên cần phải xuất phát từ đại cục gìn giữ quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, tránh mở rộng, làm phức tạp và quốc tế hoá vấn đề liên quan.

Căng thẳng vụ giàn khoan cũng dẫn tới một số cuộc biểu tình trên các thành phố lớn ở Việt Nam và trong đó xảy ra hai vụ bạo động có qui mô Bình Dương và Vũng Áng.

Hồi tuần trước, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Việt Nam đã gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh Á-Âu tại Italy và đã đồng ý “giải quyết và kiểm soát” tranh chấp trên biển.

Trong chuyến thăm Đức, Thủ tướng Dũng cũng đưa ra thông điệp rằng biện pháp pháp lý "là một biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, là biện pháp tiến bộ và văn minh để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia".

'Thoát Trung' hay 'hòa hiếu'

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Ông Lê Hồng Anh gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng Tám năm nay.

Vào tháng Tám, Việt Nam xác nhận ba nguyên tắc "chỉ đạo phát triển" quan hệ Việt - Trung đạt được trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc và Việt Nam nói hai bên “đạt được nhận thức chung nguyên tắc ba điểm”.

Bàn về chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng chuyên gia bang giao quốc tế thuộc Đại học George Mason nói với BBC khi đó rằng "Ở Việt Nam gần đây, có hai khuynh hướng, một khuynh hướng là 'Thoát Trung' và khuynh hướng còn lại là 'Hòa hiếu'.

"Trong những việc Việc Nam đưa ra nhiều chủ động, để có tính cách quyết liệt hơn, trong những năm tháng gần đây, nhất là vụ Giàn khoan (Hải Dương-981), thì chuyến đi này có nghĩa làm dịu đi sự căng thẳng của hai nước, tìm cách hậu thuẫn cho những phe chủ trương hòa hiếu", Giáo sư Hùng nói.

Bill Hayton, tác giả một cuốn sách về Biển Đông cho rằng Việt Nam không thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền.

"Sẽ là dại dột nếu Việt Nam cắt đứt hẳn liên hệ với Trung Quốc vì kinh tế của Việt Nam có thể kiệt quệ, thất nghiệp sẽ là vấn nạn lớn.

"Do đó giới lãnh đạo Việt Nam dường như tách tranh chấp chủ quyền ra thành một chuyện riêng biệt trong khi tiếp tục có những mối quan hệ khác", ông Hayton nói với BBC trong cuộc phỏng vấn vào tháng này.

Tin liên quan