Đại biểu Hoàng Hữu Phước xin lỗi

Bản quyền hình ảnh tuoitre.vn
Image caption Đại biểu Hoàng Hữu Phước đã phải xin lỗi hai lần

Ông Hoàng Hữu Phước, một đại biểu Quốc hội Việt Nam, đã viết lời xin lỗi một vị tương nhiệm sau khi đã có những lời lẽ nặng nề chỉ trích ông này trên blog cá nhân.

Hiện chưa rõ liệu ông Trương Trọng Nghĩa, người bị ông Phước chỉ trích, có chấp nhận lời xin lỗi của ông Phước hay không.

Đây là lần thứ hai trong hơn một năm ông Phước phải có lời xin lỗi công khai vì có lời lẽ nhục mạ người khác.

Ông Hoàng Hữu Phước hồi năm ngoái cũng có bài công kích BBC với lời lẽ nặng nề nhưng không cải chính hay xin lỗi.

‘Lập luận dẫn chứng rõ ràng’.

Bài xin lỗi của ông Phước được đăng trên blog cá nhân của ông đề ngày thứ Tư ngày 5/11 có tựa đề ‘Tôi và ông Trương Trọng Nghĩa’.

Trong bài viết này, ông Phước nói bài viết phản bác ông Trương Trọng Nghĩa của ông ‘có cơ sở lập luận và lý luận có dẫn chứng chi tiết rõ ràng’ chỉ có điều là ‘cách hành văn không phù hợp’.

Ông Phước cũng nói cách hành văn của ông như thế là được dùng trong các bài chống ‘giặc Tàu’ trên một trang blog riêng khác của ông dùng để ‘mắng giặc Tàu’ và ông thừa nhận cách hành văn trên trang blog riêng này là ‘quá khích cực đoan’.

Trong bài viết phản bác ông Nghĩa về việc ông này yêu cầu đại biểu Quốc hội không nên đảm đương nhiều vai trò cùng một lúc mà tập trung vào công việc đại diện cho người dân, ông Phước đã dùng những lời lẽ như ‘mê muội’ và ‘ngu muội’ để chỉ trích ông Nghĩa.

“Tôi luôn là người phục thiện nhanh chóng vì vậy cách xin lỗi nhanh chóng nhất đến Ông là tôi phải nhanh chóng sửa lại tất cả các nội dung những bài viết gần đây liên quan đến các phát biểu của Ông,” ông Phước viết.

Ông Phước cũng cho biết ông ‘sẽ xóa bỏ tên ông Nghĩa và những ghi chú về cá nhân ông Nghĩa ra khỏi bài viết’ và ‘xóa bỏ tất cả những từ ngữ không thích hợp’.

Tuy nhiên, ông Phước không nói là ông có rút bài viết này ra khỏi trang blog của ông như được yêu cầu hay không. Đại biểu Quốc hội Phước giải thích rằng việc ông phản bác lại ông Nghĩa đều là ‘vì lợi ích của Nhà nước’ vì ông Nghĩa đã nói ‘những điều không có lợi’.

Ông lấy ví dụ là khi ông phản bác việc ông Nghĩa yêu cầu Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông.

“Việc ra nghị quyết là bất khả thi và yêu cầu như vậy sẽ thêm dầu vào lửa khiến dư luận hiểu không đúng về cách phản ứng của lãnh đạo Việt Nam,” ông nói.

Cả hai ông Nghĩa và Phước đều là đại diện cho cử tri Thành phố Hồ Chí Minh tại Quốc hội.

Hiện không rõ ông Phước có trực tiếp xin lỗi hay viết thư xin lỗi ông Nghĩa hay chưa.

Bài xin lỗi này xuất hiện trên blog của ông Phước sau khi đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với hai ông Phước và ông Nghĩa, tờ Tuổi Trẻ tường thuật.

Cũng theo tờ báo này thì tại cuộc họp này ông Phước đã được yêu cầu rút lại bài về ông Nghĩa, đăng bài xin lỗi ông Nghĩa trên blog của ông và không được viết những bài như vậy nữa.

Tin liên quan