VN phản đối TQ phát triển Đá Chữ thập

Image caption Trung Quốc đang có kế hoạch phát triển nhiều đảo nhân tạo ở Trường Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc về các hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, mà Việt Nam gọi là 'phi pháp'.

Hồi giữa tháng Mười, có tin Trung Quốc đang xây dựng một sân bay mới trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) để phục vụ cho Không quân nước này.

Các bức ảnh chụp Đá Chữ Thập của truyền thông nước ngoài cho thấy Trung Quốc đã xây một sân bay dành cho máy bay trực thăng, một nhà kính trồng cây và một số vị trí đặt hỏa lực.

Thứ Năm ngày 6/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ra thông cáo nói: "Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trưởng Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự".

Ông Bình cũng khẳng định Việt Nam "có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế".

Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng sáu đảo nhân tạo tại Biển Đông, trong đó Đá Chữ Thập được cho là sẽ trở thành đảo lớn nhất.

Bãi đá ngầm này hiện chỉ có diện tích 1km2, nhưng trong tương lai có thể được mở rộng nhiều lần.

Giới chuyên gia có đồn đoán đảo này sẽ trở thành nơi tiếp vận, trong tương lai thậm chí còn trở thành căn cứ, cho hải quân Trung Quốc.

Xây thêm đảo mới

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes mới đây thực hiện chuyến đi tới quần đảo Trường Sa trên một chiếc tàu cá của Philippines, đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho kế hoạch xây đảo của Trung Quốc.

Tại nơi từ trước tới nay được đánh dấu ghi nhận là bãi đá chìm Gaven Reef, nơi Việt Nam gọi là Đá Lạc, anh thấy sự hiện diện của một hòn đảo.

Còn ở vị trí bãi đá Johnson South Reef, mà Việt Nam gọi là bãi Gạc Ma, phóng viên chúng tôi thấy một hòn đảo to hơn nữa, nơi đang là một công trường nhộn nhịp.

Đây là nơi mà chính phủ Philippines tin rằng Trung Quốc đang xây dựng một bãi đáp máy bay.

Việc xây dựng các đảo mới được cho là bước đi nhằm tạo cơ sở cho các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Tin liên quan