Bộ Văn hóa chưa quyết định về Sơn Đoòng

Hang động lớn nhất thế giới này còn có những khu vực chưa được khám phá

Nguồn hình ảnh, Ryan Deboodt

Chụp lại hình ảnh,

Hang động lớn nhất thế giới này còn có những khu vực chưa được khám phá

Kế hoạch xây dựng một hệ thống cáp treo để khai thác du lịch động Sơn Đoòng của tỉnh Quảng Bình ở miền Trung Việt Nam 'gây xôn xao dư luận' trong và ngoài nước trong những ngày gần đây.

Khu động được cho là lớn nhất thế giới, nằm trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Viễn cảnh động Sơn Đoòng hoang sơ nguyên thủy, được phát hiện lầu đầu tiên năm 1991 nhưng được khám phá lại vào năm 2009, nay có thể sẽ đón một lượng chừng 1- 1,5 triệu lượt khách mỗi năm nhờ hệ thống cáp treo đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân lên tiếng quan ngại.

Tại cuộc họp báo Giới thiệu du lịch Việt Nam ở London hôm 4 tháng 11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), ông Hồ Anh Tuấn cho biết, phía Việt Nam vẫn đang nghiên cứu và chưa có quyết định về việc xây dựng cáp treo này.

Ông cho biết động Sơn Đoòng là một điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam nói chung và của tỉnh Quảng Bình nói riêng, vì vậy những người có trách nhiệm sẽ nghiên cứu và kiến nghị một giải pháp tốt nhất để giữ gìn di sản thiên nhiên và cảnh quan tại đây.

Trả lời BBC cũng tại cuộc họp báo, bà Mary McKeon, Trưởng nhóm Tư vấn cho Chương trình phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với môi trường và Xã hội, một dự án trị giá 12 triệu Euro do Liên hiệp châu Âu (EU) tài trợ, cho biết du lịch có trách nhiệm đang trở nên được ưa chuộng tại Việt Nam.

“Chúng tôi cảm thấy đây là hướng đi tới cho Việt Nam. Du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm là rất quan trọng và nay nó đang trở thành một phần trong những dịch vụ du lịch của Việt Nam ra quốc tế”, bà Mary McKeon nói.

Tuy nhiên bà McKeon từ chối bình luận về việc xây cáp tại động Sơn Đoòng với l‎ý do không có đủ thông tin.

Một Thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ Việt Nam và UNESCO can thiệp cho tới nay đã có gần 60 ngàn chữ ký ủng hộ nhằm bảo vệ khu động này.

Được biết trong năm 2004, đã có khoảng 200 người du lịch động Sơn Đoòng theo một dự án thử nghiệm du lịch thám hiểm và tại cuộc họp báo này, đại diện Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao cho biết sẽ sẽ mở dịch vụ du lịch động Sơn Đoòng bắt đầu từ năm 2015, tuy nhiên đây vẫn là ở dạng du lịch thám hiểm theo nhóm nhỏ chứ không phải du lịch đại trà.

Cũng trong ngày 4/11, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã có họp báo về dự án cáp treo dự kiến dài 10,6 km sẽ xuất phát từ cửa động Phong Nha đến ga thứ nhất ở Trạ Ang (dài 6,7km), và ga thứ hai đến cửa sau động Sơn Đoòng (dài 3,8km) nhưng cách cửa động khoảng 300 mét với mục đích đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng rừng nguyên sinh Phong Nha-Kẻ Bàng ở độ cao 50-250 mét.