Nhiều cán bộ hàng không VN bị đình chỉ

Bản quyền hình ảnh dinhlathang
Image caption Bộ trưởng Đinh La Thăng nói phải 'xử lý nghiêm' vụ việc

Một loạt cán bộ hàng không Việt Nam bị đình chỉ công tác để kiểm điểm vì xảy ra sự cố mất điện ở đài không lưu thuộc sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Trần Công, Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật Công ty quản lý Bay miền Nam, bị ngưng công tác trong 15 ngày từ 23/11.

Ngoài ra còn có ông Lê Văn Tính, Trưởng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Công ty quản lý Bay miền Nam và ông Nguyễn Quốc Phú, Phó Trưởng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Công ty quản lý Bay miền Nam.

Trước đó, hai người khác cũng bị đình chỉ: ông Lê Trí Tình, kíp trưởng, và ông Phạm Văn Dũng, nhân viên kíp trực điện nguồn thuộc Đội bảo đảm môi trường kỹ thuật, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật, Công ty Quản lý bay miền Nam.

Đã xảy ra sự cố mất điện tại Trung tâm kiểm soát không lưu đường dài tại TP Hồ Chí Minh và Cơ sở Kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất trưa ngày 20/11.

Theo báo trong nước, hệ thống điều hành bay đã bị gián đoạn vì hư hỏng hệ thống cấp điện.

Nguyên do là vì một hệ thống lưu điện UPS bị hỏng, ảnh hưởng cả 3 hệ thống khiến mạng lưới điều hành không lưu tê liệt hoàn toàn.

Nhiều chuyến bay quốc tế và trong nước đã không thể hạ cánh tại sân bay.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tuyên bố sự cố này “chưa từng có trong lịch sử hàng không”.

"Ở đây không chỉ là vấn đề kinh tế, uy hiếp trực tiếp đến an ninh hàng không mà còn ảnh hưởng đến cả hình ảnh, thương hiệu của đất nước. Vì vậy, vụ việc này cần phải xử lý nghiêm,” ông Đinh La Thăng nói.