Báo Tuổi Trẻ thay tổng biên tập

Ông Phạm Đức Hải (bên phải) vốn là cán bộ tuyên giáo của Đảng

Nguồn hình ảnh, tuoitre.vn

Chụp lại hình ảnh,

Ông Phạm Đức Hải (bên phải) vốn là cán bộ tuyên giáo của Đảng

Báo Tuổi Trẻ, một trong những tờ báo nổi tiếng nhất Việt Nam, sắp có tổng biên tập mới sau khi đương kim Tổng biên tập Phạm Đức Hải được điều động sang vị trí khác.

Một phóng viên tờ báo này nói với BBC là các phóng viên ở Tuổi Trẻ đang ‘mong chờ điều mới mẻ hơn’ sau khi ông Hải ra đi.

Hiện chưa có quyết định bổ nhiệm người mới thay ông Hải.

Thôi việc ngay

Quyết định thuyên chuyển ông Hải đã được ông Võ Văn Thưởng, phó bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ công bố.

Theo đó, ông Hải thôi làm tổng biên tập Tuổi Trẻ để về lại Ban Tuyên giáo Thành ủy làm phó trưởng ban ngay từ ngày 1/12 mà không cần chờ có người lên thay.

Lúc đầu, ông Hải được bổ nhiệm với thời hạn năm năm, nhưng đến nay ông đã lãnh đạo tờ báo này quá thời hạn trên.

Trước khi đến Tuổi Trẻ, ông cũng từng phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, cơ quan phụ trách văn hóa tư tưởng của thành phố lớn nhất nước.

Như vậy, sau thời gian công tác tại Tuổi Trẻ, ông Hải trở lại vị trí cũ.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Thưởng nói tại buổi họp công bố quyết định thuyên chuyển rằng ông Hải quay lại Ban Tuyên giáo ‘để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp’.

Ông Phạm Đức Hải năm nay 51 tuổi. Ông từng là phó bí thư thường trực Thành đoàn rồi phó bí thư thường trực Quận ủy Quận 5.

‘Tâm lý sợ’

Tháng Ba năm 2009, ông Hải được điều động về lãnh đạo báo Tuổi Trẻ.

Thời điểm đó, tổng biên tập hai tờ báo lớn trong nước, Tuổi Trẻ và Thanh Niên, đã phải rời tờ báo do dư chấn của vụ án PMU18.

Quyết định thay đổi hai "thuyền trưởng", Lê Hoàng (Tuổi Trẻ) và Nguyễn Công Khế (Thanh Niên), được trao cùng ngày 31/12/2008.

Trong tháng 10/2008, nhà báo Nguyễn Văn Hải của Tuổi Trẻ và Nguyễn Việt Chiến của Thanh Niên đã bị kết án tù vì các bài viết liên quan vụ PMU18.

Từ đó đến nay, ông Hải được đánh giá là giúp ổn định tờ Tuổi Trẻ, duy trì uy tín của tờ báo tại Việt Nam.

Tuy vậy, trong bối cảnh báo chí bị Đảng Cộng sản kiểm soát, dường như trong chính tờ báo vẫn có một số mong muốn tờ Tuổi Trẻ mạnh dạn hơn.

Một phóng viên hiện làm việc cho Tuổi Trẻ nói với BBC với điều kiện giấu tên ông và các đồng nghiệp đang ‘chờ điều gì đó mới mẻ hơn’.

“Chúng tôi mong chờ một người khác với anh Hải và có cách làm việc mới,” ông nói.

Người phóng viên ẩn danh này chỉ trích từ lúc ông Hải làm tổng biên tập đến nay thì các phóng viên Tuổi Trẻ ‘không còn tinh thần đấu tranh nữa’ mà ‘mạnh ai nấy sống’.

Ông giải thích do ông Hải từng làm công tác Tuyên giáo nên các phóng viên có ‘tâm lý sợ’.

“Họ sợ viết gì không đúng thì bị bắt giò,” ông nói.

Dưới thời ông Hải, có một phóng viên Tuổi Trẻ là Hoàng Khương bị kết án bốn năm tù về tội danh ‘đưa hối lộ’.

“Từ vụ Hoàng Khương bị bắt, các phóng viên (Tuổi Trẻ) ai cũng sợ,” ông nói và cáo buộc ông Hải ‘không tích cực bảo vệ Hoàng Khương’.