VTV ngưng phát sóng 'Sex and the City'

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Bốn diễn viên chính của Sex and the City tới London trong chuyến đi giới thiệu bộ phim trên thế giới

Sex and the City, bộ phim hài nhiều tập của Mỹ, đã bị ngưng phát sóng tại Việt Nam chỉ sau hai tuần xuất hiện trên kênh truyền hình VTV2.

Bộ phim có tựa đề tiếng Việt 'Chuyện ấy là chuyện nhỏ' ngay từ khi mới được tuyên bố sẽ phát sóng, hồi đầu tháng 11, đã thu hút sự quan tâm rộng rãi.

Sự tranh cãi quyết liệt của khán giả, bên đồng tình ủng hộ bên quan ngại phản đối, được đăng tải trên các kênh thông tin và trên truyền thông xã hội.

Với những người phản đối, việc phát sóng loạt phim dành cho người lớn trên kênh truyền hình quốc gia mà không có cơ chế kiểm soát người xem, ngoại trừ việc đưa vào khung giờ muộn, là không thích hợp.

Trước đó, VTV đã rào đón rằng "những vấn đề về khác biệt văn hóa, chúng tôi sẽ biên tập chặt chẽ," ông Nguyễn Hà Nam, trưởng ban thư ký biên tập VTV được truyền thông trong nước dẫn lời.

Cách "biên tập chặt chẽ" được thể hiện ở việc thẳng tay bỏ các cảnh 'nóng' và biên dịch theo cách phù hợp với văn hóa Á Đông, theo trang tin VTC.

Với những người ủng hộ, việc VTV cắt gọt quá nhiều và chuyển ngữ vòng vèo để tránh dùng những từ nhạy cảm khiến nội dung phim bị đứt đoạn và khó hiểu, và quan trọng nhất là nó khiến độ hấp dẫn của phim nguyên bản giảm đi rất nhiều.

Việc bộ phim nhanh chóng bị rút sau khi mới phát sáu tập đầu tiên trong tổng số 94 tập đã gây bất ngờ.

“VTV dừng phát sóng phim “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” vì nhiều lý do,” ông Nguyễn Hà Nam nói với báo Nông thôn Ngày nay.

Tuy nhiên, các lý do cụ thể là gì lại không được VTV nêu ra.

Đây là lần thứ hai Sex and the City được phát hành tại Việt Nam.

Hồi sáu năm trước, phim được chiếu tại rạp với mức xếp hạng thuộc loại dành cho người trên 16 tuổi, với nhiều cảnh nóng đã bị kiểm duyệt.

Ngay tại Mỹ, phim cũng tạo thành hai luồng dư luận khen - chê, tuy nhiên Sex and the City được coi là một trong những bộ phim thành công nhất trong nhiều năm.

Phim từng đoạt các giải Quả Cầu Vàng, Emmy Award và được xếp vào danh sách 100 phim hay nhất mọi thời đại của tạp chí Time, và đã được phát hành ở nhiều thị trường trên thế giới.