Campuchia tìm nhóm người Thượng VN

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhiều người Thượng trốn từ Việt Nam vào Campuchia vào năm 2001.

Cảnh sát Campuchia cho biết họ đang rà soát các khu rừng hẻo lánh phía đông bắc để tìm một nhóm người Thượng từ Việt Nam vượt qua biên giới để xin tị nạn.

Các nhóm nhân quyền nói rằng 13 người Thượng trong đó có một người phụ nữ, đã bỏ trốn khỏi Việt Nam vào cuối tháng trước và kể từ đó ẩn náu tại tỉnh Rattanakiri của Campuchia.

"Chúng tôi đang tìm kiếm họ. Chúng tôi chưa tìm thấy họ," giám đốc công an tỉnh Rattanakiri nói với hãng thông tấn AFP.

Tướng Nguon Koern nói thêm rằng Bộ Nội vụ Campuchia sẽ quyết định xem có trục xuất nhóm người này hay không.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hiện chưa bình luận về việc họ có tìm cách yêu cầu phía Campuchia trục xuất những người này hay không.

"Tuy nhiên, mọi công dân của tất cả các quốc gia đều phải tuân thủ luật pháp của nước họ nước cũng như các quy định liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh," phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói với AFP.

13 người này bỏ trốn khỏi Việt Nam để tránh bị truy tố và họ muốn được tị nạn tại Campuchia, ông Chhay Thy, điều phối viên cho các nhóm nhân quyền tại Rattanakiri, Campuchia cho biết.

Họ đang thiếu thức ăn và bị sốt rét nhưng sợ không dám ra khỏi rừng vì lo bị trục xuất, ông Chhay Thy nói với AFP.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) nói rằng ép buộc 13 người từ Việt Nam về nước sẽ là một việc vi phạm các nghĩa vụ pháp lý quốc tế.

Việt Nam thường yêu cầu Campuchia đưa trở về Việt Nam người Tây Nguyên bỏ trốn và Campuchia thường tuân thủ, đặc biệt là kể từ năm 2001, khi nhà chức trách Việt Nam có đợt trấn áp biểu tình lớn ở Tây Nguyên khiến có làn sóng bỏ trốn quy mô của người Thượng.