LHQ khen VN thông qua Công ước chống tra tấn

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Công ước chống tra tấn được LHQ thông qua từ năm 1984 (hình minh họa)

Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) vừa ra thông cáo hoan nghênh quyết định thông qua Công ước về chống tra tấn của Quốc hội Việt Nam.

Thông cáo ra ngày 9/12 tại Bangkok "hoan nghênh quyết định của Quốc hội Việt Nam hôm 28/11 thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người cũng như Công ước về Quyền của người khuyết tật".

"Việc thông qua và thực hiện Công ước về chống tra tấn, 30 năm sau khi nó ra đời, là một bước quan trọng nhằm bảo đảm việc ngăn chặn và cấm hành động tra tấn, cũng như bảo đảm chữa chạy cho các nạn nhân của tra tấn".

Thông cáo mà OHCHR gửi cho BBC cũng nói việc thông qua và thực hiện Công ước về Quyền của người khuyết tật cũng là bước đi quan trọng trong phát triển một xã hội bao gồm tất cả mọi người, thúc đẩy và bảo đảm quyền của người khuyết tật.

Bà Matilda Bogner, trưởng đại diện khu vực của OHCHR tại Bangkok, nói điều này đã giúp thực hiện được một trong các cam kết mà Việt Nam đưa ra khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Việt Nam đã là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016.

Với việc thông qua các công ước trên, Việt Nam nay là một trong những nước thông qua nhiều công ước nhất trong khu vực với bảy trong số chín công ước cơ bản.

Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 10/12/1984, có hiệu lực thi hành ngày 26/6/1987. Trước đó, Việt Nam đã ký nhưng chưa phê chuẩn Công ước này.

Tin liên quan