Tân đại sứ Mỹ tuyên thệ nhậm chức

Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra sáng sớm 11/12 giờ Hà Nội

Nguồn hình ảnh, Ted Osius

Chụp lại hình ảnh,

Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra sáng sớm 11/12 giờ Hà Nội

Tân đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius vừa tuyên thệ nhậm chức với cam kết " tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa".

Lễ tuyên thệ được tổ chức tại Washington DC vào hôm thứ Tư 10/12 giờ địa phương, tức sáng sớm thứ Năm 11/12 giờ Hà Nội.

Tại buổi lễ, sau khi tuyên thệ, ông Osius phát biểu bằng tiếng Việt: "Với truyền thống 'con Rồng cháu Tiên', Việt Nam đã tạo được cho mình một đôi cánh vững chắc để bay lên. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa".

Chủ trì lễ tuyên thệ vị đại sứ thứ sáu của Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngoại trưởng John Kerry nhận xét rằng ông Osius chuẩn bị lên đường tới một nước Việt Nam khác hẳn với nước Việt Nam trong trí nhớ của thế hệ những người như ông, "một trong các câu chuyện kinh tế thành công ở Á châu với sự biến chuyển đáng kinh ngạc vẫn còn đang diễn ra".

Ông ngoại trưởng nói: "Nay quan hệ của chúng ta với Việt Nam đã đạt tầm cao mới".

Tuy nhiên theo ông, vẫn còn một hành trình phải đi. "Có những điều chúng tôi muốn thấy được thay đổi, những thứ chúng tôi hy vọng sẽ đạt tiến bộ..."

Ông John Kerry đề cập tới một loạt lĩnh vực hợp tác mà ông hy vọng ông Ted Osius sẽ giúp phát triển, từ thỏa thuận hợp tác thương mại tới giáo dục, vấn đề Biển Đông, năng lượng và biến đổi khí hậu...

'Bay cao bay xa'

Ông Kerry cũng ca ngợi sự nghiệp của ông Osius là "bằng chứng cho tinh thần tiến bộ của nước Mỹ".

"Ted, anh là người phù hợp cho công việc."

Trong lời đáp từ sau khi tuyên thệ, ông Ted Osius nhận xét hiện hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ hiện "có một cơ hội hiếm có để làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên theo những cách thức sẽ làm cho mối quan hệ được lâu bền".

"Một hiệp định thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương thành công sẽ tạo ra công ăn việc làm và tăng trưởng ở cả hai nước. Trên nền tảng pháp quyền và nhân quyền, chúng ta sẽ tiếp tục thể hiện cho chính phủ và nhân dân Việt Nam thấy rằng Hoa Kỳ đứng về phía công khai, minh bạch, và tôn trọng cá nhân."

Ông cũng nói hai bên cần tiếp tục tăng cường quan hệ an ninh, với chú trọng đặc biệt về an ninh biển.

"Chúng ta sẽ đưa nhiều sinh viên qua lại. Các nhà khoa học Hoa Kỳ sẽ làm việc với các nhà khoa học Việt Nam. Nhân viên y tế của chúng ta sẽ hợp tác với các đối tác Việt Nam. Và chúng ta sẽ hợp tác về biến đổi khí hậu và môi trường."

"Truyền thuyết kể rằng người Việt là con cháu của hai sinh vật có cánh: rồng từ dưới biển và tiên từ trên núi. Vì vậy, tôi đã nói với Đại sứ Vinh và phu nhân rằng thông qua quan hệ đối tác của hai bên, chúng tôi sẵn tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa."

Sau khi đã tuyên thệ nhậm chức, ông Ted Osius và phu quân sẽ sớm lên đường sang Việt Nam.

Kinh nghiệm

Đại sứ Osius là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp với 25 năm hoạt động ở Á châu.

Năm 1996 ông có mặt trong đoàn quan chức Hoa Kỳ đầu tiên tới Việt Nam kể từ khi quan hệ song phương được bình thường hóa và ông đã có một năm ở Hà Nội để chuẩn bị cho sự có mặt của đại sứ Mỹ đầu tiên kể từ sau năm 1975.

Năm 1997, ông trở thành Tùy viên Chính trị đầu tiên tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh từ sau năm 1975 và làm việc ở đây trong một năm.

Từ năm 1998, ông Osius có ba năm cố vấn cho Phó Tổng thống Al Gore về châu Á tới năm 2001, ba năm phụ trách khoa học công nghệ môi trường tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Thái Lan tới năm 2004, hai năm phục vụ tại Vụ Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với chức Vụ phó.

Trong thời gian 2006-2009 ông làm Tham tán Công sứ phụ trách chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở New Delhi, Ấn Độ.

Từ giữa năm 2009 tới năm 2012 ông Osius giữ chức Phó đại sứ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta, Indonesia.

Ông là người đồng tính, có chồng và một con.