Manila khen Hà Nội trong vụ kiện Biển Đông

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dư luận Việt Nam ngày càng quan tâm tới vấn đề chủ quyền Biển Đông

Philippines nói Việt Nam 'giúp giữ hòa bình' ở Biển Đông bằng việc ủng hộ vụ kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng tài LHQ.

Tòa Trọng tài LHQ hiện đang thụ lý vụ kiện của Philippines đối với đường chủ quyền chín đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò, của Trung Quốc tại Biển Đông. Về phần mình, Bắc Kinh từ chối không tham gia vụ kiện với lý do vụ này thiếu tính pháp lý.

Tuần trước Việt Nam cho biết đã trình bày với Tòa trọng tài lập trường, quan điểm của mình đối với vụ kiện và đề nghị Tòa trọng tài quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Philippines nhận định rằng "lập trường của Việt Nam rất có ích trong việc thúc đẩy pháp quyền và tìm kiếm giải pháp hòa bình, không bạo lực tại Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế".

"...Điều này thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta."

Tuy Việt Nam không tham gia vụ kiện, nhưng việc trình bày quan điểm của mình và đề nghị tòa quan tâm cũng có thể coi như thái độ hậu thuẫn của Hà Nội.

Chuyên gia an ninh Philippines, Giáo sư Rommel Banlaoi, phát biểu trên truyền hình nước này: "Thái độ pháp lý của Việt Nam mang thêm sức nặng chính trị cho vụ kiện của Philippines".

"Việc làm của Việt Nam đã hỗ trợ, củng cố và ủng hộ hành động pháp lý của Philippines, tốt cho quyền lợi quốc gia của chúng ta."

Về vụ kiện của Philippines, hôm 7/12 chính phủ Trung Quốc đã công bố lập trường của mình nói Tòa Trọng tài LHQ không có tính pháp lý, và khẳng định Bắc Kinh sẽ không chấp nhận hoặc tham gia tố tụng.

Trong thông báo quan tâm (letter of interest) của mình gửi tới tòa LHQ, Việt Nam thừa nhận Tòa Trọng tài có quyền hợp pháp trong vụ kiện do Philippines khởi xướng từ tháng 1/2013. Hai điểm quan trọng khác là Việt Nam đề nghị tòa quan tâm, đồng thời bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc.

Tin liên quan