Gần 2000 tàu cá VN 'tránh bão' ở Indonesia

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tàu cá Việt Nam bị hải quân Indonesia bắn chìm cách đây 2 tuần.

Chính phủ Indonesia cho phép 1900 tàu cá của Việt Nam vào vùng biển Indonesia tránh bão nhưng không được đánh bắt trộm cá.

Bộ trưởng Bộ hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti nói với BBC Indonesia rằng “Chúng tôi muốn có quan hệ ngoại giao tốt nhưng không có nghĩa là chúng tôi để cho họ đánh bắt cá trộm.

“Do đó, tôi đã cho phép và nói họ được phép ở vùng biển Indonesia tới ngày 25/12 và họ không thể thực hiện bất kỳ việc đánh bắt nào. Nếu họ vi phạm thì họ sẽ bị bắt."

Chính phủ Việt Nam liên lạc với lãnh sự quán Indonesia tại Tp HCM hôm 10/12 đề nghị cho khoảng 1900 tàu cá lánh nạn, theo Desy Nurmala Dewi, người phát ngôn lãnh sự quán Indonesia tại Tp HCM cho biết.

“Vào ngày 10/12 chúng tôi nhận được công hàm từ chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đề nghị cho tàu Việt Nam tránh cơn bão thứ năm và chúng tôi đã chuyển công hàm này về Bộ ngoại giao Indonesia.

Trong khi đó lãnh đạo cơ quan khí tượng và thời tiết Indonesia Andi Eka Sakya nói “có khả năng có sóng cao tới 3 mét gần Đảo Natuna cho tới ngày 25/12 nhưng không phải là bão”.

Trong khi đó nhà hoạt động cho Liên minh Nhân dân về Công l‎y Ngư nghiệp Indonesia Abdul Halim nói chính phủ Indonesia có thể tìm kiếm giải pháp khác và không có gì đảm bảo được tàu cá Việt Nam không đánh bắt tại vùng biển Indonesia.

“Chính phủ Việt Nam nên có thêm nỗ lực để đưa họ về Việt Nam bằng hàng không. Khi thời tiết tốt rồi thì họ có thể đưa thuyền về Việt Nam”, ông Halim nói.

Cách đây hai tuần hải quân Indonesia bắt chìm ba tàu cá của ngư dần Việt Nam bỏ lại ở Riau mà nhà chức trách nước này nói là tàu đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Indonesia.