Phản ứng sau vụ bắt đại biểu Quốc hội VN

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quốc hội Việt Nam thông báo đã đình chỉ nhiệm vụ bà Châu Thị Thu Nga để phục vu công tác điều tra

Khách hàng công ty của một đại biểu Quốc hội Việt Nam hoan nghênh quyết định bắt giữ bà này để điều tra cáo buộc lừa đảo, trong lúc đồng nghiệp của bà gọi đây là "trường hợp đáng tiếc".

Bà Châu Thị Thu Nga đã bị khởi tố và tạm giam hôm 7/1 để điều tra hành vi 'Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản' liên quan đến một dự án căn hộ được chào bán từ năm 2010.

Tập đoàn Housing Group do bà Nga làm chủ tịch hội đồng quản trị bị tố bán những 'căn nhà ảo' và trốn chạy khách hàng.

Theo đơn tố cáo BBC nhận được đầu năm 2014, tập đoàn này đã nhận hàng trăm tỷ đồng của khách hàng từ vài năm nay với lời hứa sẽ giao cho họ những căn hộ tại công trình mang tên B5 Cầu Diễn vào năm 2015.

Tuy nhiên dự án đến nay vẫn chỉ là một bãi đất trống. Một số khách hàng cũng tố cáo chủ dự án bán cả những căn nhà ở tầng 20 hoặc cao hơn trong khi B5 Cầu Diễn chỉ có giấy phép xây cao tới 13 tầng.

Hôm 7/1, báo Thanh Niên dẫn lời Trưởng ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam cho biết bà Nga chỉ mới bị đình chỉ nhiệm vụ để phục vụ công tác điều tra.

"Khi Quốc hội họp chính thức ở kỳ họp tới, biểu quyết bãi nhiệm thì Đại biểu Nga mới mất tư cách đại biểu Quốc hội," bà Nguyễn Thị Nương được dẫn lời nói.

Tại đối tác liên doanh của bà Nga, Công ty MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuẫn đã bị bắt tạm giam và khởi tố vào cuối năm 2013.

Ông Tuẫn bị buộc tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" khi thu hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng và sử dụng không đúng mục đích.

Sinh năm 1965, bà Châu Thị Thu Nga là một doanh nhân nổi tiếng, đã giữ các chức vụ như Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ TP Hà Nội, Phó trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch BĐS miền Bắc - Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng.

'Tin vào đại biểu Quốc hội'

Trả lời BBC ngày 8/1, ông Nguyễn Hồng Chương, một trong những người đã chồng tiền để mua căn hộ thuộc dự án B5 Cầu Diễn, nói quyết định bắt giữ bà Nga để phục vụ công tác điều tra là điều "mong mỏi của rất nhiều khách hàng".

"Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian để có được kết quả của ngày hôm nay," ông nói.

"Lẽ ra quyết định này cần được đưa ra sớm hơn".

Ông Chương thừa nhận đã "sai lầm" khi tin vào tư cách đại biểu Quốc hội của bà Nga.

"Thực ra khi người ta nghe các danh từ đó thì cảm thấy tin tưởng là dự án sẽ thành công", ông nói.

"Chúng tôi đã rất sai lầm khi đặt bút ký tên vào hợp đồng."

Ông cũng cho biết đã nghĩ đến khả năng sẽ không nhận được tiền bồi thường.

"Chúng tôi biết khả năng được bù tiền có thể sẽ không có, nhưng người lừa tiền mình không thể tiếp tục nhởn nhơ", ông nói.

"Được tiền hay không cũng không còn quan trọng, phải làm cho người có tội bị đặt đúng chỗ".

"Chúng tôi thấy thỏa lòng khi cái ác bị đưa ra ánh sáng".

'Điều đáng tiếc'

Trong khi đó, ý kiến từ một đại biểu Quốc hội khác cho rằng việc bà Nga bị điều tra lừa đảo là "điều đáng tiếc".

"Cần phải nói rõ vụ này đã kéo dài từ trước khi bà Nga vào Quốc hội", đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nói với BBC qua điện thoại.

"Thực ra chuyện này xảy ra là điều đáng tiếc, không ai muốn", bà nói.

"Tất nhiên là vườn rau nào cũng có sâu. Nhưng cần có quá trình loại sâu ngay từ đầu."

"Để tránh chuyện lẫn lộn giữa việc công và tư trong tương lai thì vừa qua Quốc hội chúng tôi đã bàn và thông qua luật gọi là Luật bầu cử Quốc hội".

"Luật này quy định rõ ràng tiêu chuẩn, thủ tục để lựa chọn những người đại diện cho dân."

"Quốc hội Việt Nam đã thảo luận và thông qua như vậy trong kỳ họp vừa rồi và sắp tới sẽ làm rất chặt chẽ".

"Đối với những trường hợp vi phạm, cần xử lý đúng quy trình".

"Trong quá trình điều tra nếu phát hiện có liên quan đến ở đâu khác nữa thì sẽ liên hệ với cơ quan quản lý của người đó".

Tin liên quan