Quan hệ VN - Vatican 'đầy triển vọng'

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM AFP Getty Images
Image caption Hồng y Fernando Filoni gặp giáo dân Hà Nội

Tiếp Hồng y Fernando Filoni Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói quan hệ Việt Nam- Vatican có 'triển vọng phía trước là hết sức tốt đẹp'.

Các báo Việt Nam đưa tin trong buổi tiếp còn có đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli và Đại diện Ban Thường trực Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Trang VietnamNet cùng ngày chạy tựa đề 'Quan hệ VN-Vatican chưa lúc nào tốt như hiện nay' và trích dẫn ý kiến của Thủ tướng Dũng về cuộc gặp:

"Hai bên đã duy trì đàm phán hàng năm, thường xuyên trao đổi, tiếp xúc, đối thoại, đặc biệt kết quả qua những cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây đã mở ra triển vọng đưa quan hệ giữa Việt Nam và Vatican tiến về phía trước và lên tầm cao mới."

"Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đối thoại trên tinh thần chân thành, hiểu biết, tin cậy, trao đổi thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự khác biệt."

Hiện nay Vatican và Hà Nội chưa thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng có nhiều chỉ dấu hai bên cùng hướng tới mục tiêu này.

Bản quyền hình ảnh cong giao vietnam
Image caption Hồng y Nguyễn Văn Nhơn (phải) là Tổng Giám mục Hà Nội thay cho Giám mục Ngô Quang Kiệt (trái)

Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt hôm 13/1 năm nay, Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn nêu ý kiến của ông về điều này như sau:

"Quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam phát triển không chỉ đem lại lợi ích cho Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam nhưng còn đem lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam."

"Ngày nay xu hướng hợp tác quốc tế và toàn cầu hóa đang trở nên ưu thế. Cu Ba và Hoa Kỳ đang xích lại gần nhau và tiến tới quan hệ ngoại giao."

"Vì thế trong xu hướng này, tôi nhận thấy rằng: Quan hệ ngoại giao bình thường giữa Tòa Thánh và Việt Nam càng được xem là cần thiết và không có gì là khác thường. Trong khả năng của mình, tôi sẽ cố gắng cổ vũ cho quan hệ này, khi tôi có cơ hội làm việc đó."

Còn báo chí Việt Nam đăng tin về chuyến thăm của Hồng y Filoni thì viết:

"Hồng y Fernando Filoni khẳng định việc Vatican sẽ thể hiện sự chân thành và tôn trọng Việt Nam với mong muốn quan hệ giữa hai bên ngày càng tốt đẹp và mong muốn hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ thành hiện thực."

Tin liên quan