Ba công nhân TQ thiệt mạng tại VN

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giới chức Việt Nam cho biết tai nạn xảy ra do thiếu sự phối hợp giữa hai đơn vị của doanh nghiệp Trung Quốc

Ba công nhân Trung Quốc thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ tai nạn lao động ở tỉnh Hà Giang, trong lúc giới chức Việt Nam nói lỗi là do nhà thầu Trung Quốc.

Truyền thông trong nước hôm 21/1 đưa tin tối ngày 20/1, một vụ tai nạn đã xảy ra tại công trình Thủy Điện Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang do Công ty Triết Giang của Trung Quốc làm nhà thầu và Công ty cổ phần Thủy điện Thuận Hòa làm chủ đầu tư.

Trả lời BBC qua điện thoại ngày 23/1, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang, cho biết thi thể của các nạn nhân đã được chuyển về Trung Quốc trong ngày 22/1.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết quy trình bàn giao các thi thể diễn ra tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang.

Công an tỉnh đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc, ông Sơn cho biết thêm.

'Lỗi do doanh nghiệp Trung Quốc'

Theo ông Sơn, các dấu hiệu ban đầu cho thấy vụ tai nạn xảy ra do thiếu sự phối hợp giữa các đơn vị của nhà thầu Trung Quốc.

"Bốn công nhân [Trung Quốc] đang đi vào kiểm tra đường hầm dẫn dòng thì một nhóm ở trên xả nước [thủy điện], khiến các công nhân ở dưới bị nước cuốn trôi", ông nói.

"Lỗi ở đây là do thiếu sự phối hợp giữa hai đơn vị của doanh nghiệp thi công bên Trung Quốc".

Theo tin của Báo Đất Việt hôm 22/1, các lao động này đã "không báo cáo với lãnh đạo dự án" về việc kiểm tra đường hầm.

Bản tin Tân Hoa xã ngày 22/1 cho biết một công nhân Trung Quốc sống sót hiện trong "tình trạng khá ổn định" và đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Hà Giang.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND Hà Giang, nói công trình nhà máy thủy điện đang phải tạm dừng thi công.

Nhà máy thủy điện Thuận Hòa, được khởi công xây dựng từ năm 2013, có quy mô công suất 38MW và có sản lượng điện dự kiến đạt khoảng 130 triệu KWh/năm, theo Báo Đất Việt.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, với thời gian thi công dự kiến trong ba năm, báo này cho biết thêm.

Trước đó một tháng, bốn lao động Trung Quốc cũng gặp tai nạn tại khu hầm khai thác quặng chì kẽm của Tập đoàn Đức Long Gia Lai ở tỉnh Gia Lai, theo Báo Đất Việt.

Một trong số này sau đó đã tử vong do chấn thương sọ não.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai khi đó cho biết cả bốn người này không có giấy phép lao động tại Việt Nam.

Tin liên quan