Blogger Đoan Trang trở về Việt Nam

Bản quyền hình ảnh Doan Trang

Blogger và nhà báo tự do Phạm Đoan Trang về Việt Nam để ‘có những trải nghiệm trong thời điểm xã hội Việt Nam có nhiều biến động’, cô nói với BBC một ngày sau khi về đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, thường được gọi là Đoan Trang, về lại Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học về Chính sách Công bằng học bổng tại Đại học Nam California, Hoa Kỳ.

‘Nhiều chuyện để viết’

“Việt Nam càng nhiều biến động gay gắt, càng nhiều mâu thuẫn, càng nhiều bi kịch xã hội thì càng có nhiều chuyện hay để viết,” cô giải thích.

“Vì có suy nghĩ đấy nên em luôn muốn về Việt Nam.”

Đoan Trang cũng nói là cô đã ‘suy nghĩ rất nhiều’ về việc trở về Việt Nam.

“Em cũng có thể ở lại Mỹ được,” cô nói, “Em có cơ hội gia hạn visa, có thể ở lại lâu dài cũng được.”

“Ở Mỹ có sự tự do rất lớn là điều em rất thèm muốn. Nhưng cuối cùng cảm giác muốn sống, trải nghiệm, được viết ở Việt Nam lớn hơn,” cô nói thêm.

Khi được hỏi có chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn trước mắt hay không, Đoan Trang nói cô sẽ ‘cố gắng sống bình thường như mọi người bình thường’ mặc dù ‘điều đó khó thực hiện ở một xã hội vào thời điểm này ở Việt Nam’.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cô cũng cho biết thời gian học ở Mỹ đã giúp cô ‘mở mang rất nhiều’ và ‘biết thêm nhiều về thế giới’.

Cô cũng nhận xét nước Mỹ là một thế giới ‘trái ngược hẳn ở Việt Nam’.

“Nước Mỹ quá phồn vinh và quá tôn trọng nhân quyền. Cảnh sát được huấn luyện để bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ nhân quyền. Quan niệm của họ là luật pháp là công cụ bảo vệ tự do cho con người chứ không phải công cụ bảo vệ chế độ,” cô nói.

Từ đó cô chiêm nghiệm ra rằng ‘ai yêu Việt Nam là yêu thật’ vì ‘sống ở Việt Nam có nhiều bức bối, ức chế hơn’, cô nói.

Khi được hỏi cô dự định sẽ có những việc làm gì để đóng góp cho đất nước, blogger Đoan Trang nói: “Cố gắng làm được gì thì làm. Khi tâm niệm trong đầu mong muốn có sự thay đổi những vấn đề còn tồn đọng thì cứ nghĩ nhiều về nói sẽ tìm ra cách.”

Tin liên quan