Người Việt ở Ukraine 'chưa thiệt hại'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các cuộc tấn công của phiến quân vào Mariupol hồi cuối tuần khiến hơn 30 thường dân thiệt mạng, chính quyền Kiev nói

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đang phối hợp với các cộng đồng người Việt nhằm hỗ trợ giúp đỡ nhau và "sớm ổn định cuộc sống tại khu vực an toàn, khẩn trương giúp đỡ bà con có nhu cầu về nước", phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói hôm 28/1/2015.

Tuyên bố của ông Lê Hải Bình được đưa ra sau khi tình trạng giao tranh giữa các phiến quân với phe chính phủ tại đông Ukraine lại bùng lên trong những ngày gần đây.

Tình hình đặc biệt căng thẳng sau khi các phiến quân thân Nga tấn công cảng Mariupol hồi cuối tuần rồi, khiến ít nhất 30 thường dân thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Có khoảng vài chục hộ gia đình người Việt sinh sống tại nơi này.

Tường thuật của trang tin VnExpress nói rằng người Việt tại Mariupol hiện trong tư thế sẵn sàng sơ tán, với dự định "đến các thành phố như Kiev, Kharkov, Odessa" hoặc bất kỳ nơi nào có thể nhờ được sự giúp đỡ của người quen.

"Cho đến nay, chưa có thông tin nào về công dân Việt Nam bị thiệt hại do những biến động tại một số khu vực miền đông Ukraine," theo tuyên bố của ông Lê Hải Bình.

Tuy nhiên, không chỉ tình hình giao tranh bạo lực mà cả chuyện làm ăn kinh tế cũng đang là mối lo của người Việt tại đông Ukraine hiện nay.

Do ảnh hưởng của chiến sự trong suốt một năm qua, việc làm ăn buôn bán của người Việt bị ảnh hưởng nặng. Cạnh đó, đồng tiền địa phương mất giá mạnh so với đô la Mỹ càng làm độ khó khăn trầm trọng hơn.

Tỷ giá chính thức hiện nay khoảng 1600 đồng hryvnia (tiền Ukraine) đổi được 100 đô la Mỹ, trong lúc cùng thời điểm này năm ngoái, tỷ giá là chưa tới 850 hryvnia ăn 100 đô la.

Vai trò của Nga?

Hiện các ngoại trưởng khối EU đang nhóm họp tại Brussels để thảo luận về việc áp thêm lệnh trừng phạt đối với Nga sau vụ tấn công Mariupol.

Kết quả bầu cử mới đây tại Hy Lạp và quan điểm chưa chắc chắn của tân chính phủ ở Athens cũng ít nhiều tác động tới tình hình - Hy Lạp vốn là đồng minh của Nga và đã tuyên bố là không muốn có sự rạn nứt giữa EU và Nga.

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg đã thúc giục Nga chấm dứt việc ủng hộ quân sự cho các phiến quân dưới hình thức gửi binh lính và vũ khí hạng nặng tới, điều mà Moscow luôn bác bỏ.

Nato nói hàng trăm xe tăng và xe thiết giáp Nga đã vào đông Ukraine, nhưng Moscow nói họ không liên quan trực tiếp và đó chỉ là một số tình nguyện viên người Nga chiến đấu bên cạnh các phiến quân Ukraine.

Tin liên quan