'Phải ngăn chặn thông tin xấu, độc hại'

Image caption Mạng internet phát triển vũ bão ở Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Việt Nam nói nhà chức trách sẽ có 'biện pháp toàn diện để ngăn chặn thông tin xấu, độc hại' trên mạng xã hội.

Ông Trương Minh Tuấn đã đề cập tới các trang mạng mà ông mô tả là: "trên mạng xã hội, có những trang blog chống đối quyết liệt Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, nói xấu nhiều lãnh đạo cao cấp, như trang quanlambao, danlambao... cùng hàng loạt blog khác nữa."

Báo VnExpress dẫn lời ông thứ trưởng nói các thông tin này "nếu không kịp thời ngăn chặn, giải quyết sẽ gây tác động rất lớn đến tâm tư nguyện vọng, tình cảm của người dân, gây ra sự hoài nghi trong xã hội".

"Chúng tôi đã khuyến cáo các cơ quan báo chí tăng cường thông tin chính thống trên phương tiện thông tin đại chúng để chống lại các trang mạng đặt máy chủ ở nước ngoài đưa thông tin phản động."

Ông Trương Minh Tuấn cảnh báo: "Tới đây, cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp toàn diện hơn để ngăn chặn thông tin xấu độc hại trên mạng".

Tuy nhiên ông không nói rõ các "biện pháp toàn diện" là gì và có phải chính quyền sẽ tăng cường kiểm soát mạng xã hội hay không.

Cũng chính ông thứ trưởng, trong chương trình truyền hình "Đối thoại và Chính sách" của kênh VTV1 tối thứ Tư 14/, đã cảnh báo "các thế lực thù địch cũng như kẻ xấu đã lợi dụng" internet và các mạng xã hội "để tấn công vào nước ta bằng nhiều chiêu bài khác nhau".

"Có thể gọi chung đây là tội phạm không gian ảo, vi phạm pháp luật Việt Nam. Loại tội phạm này có thể bị xếp vào những nguy cơ đe dọa an ninh lớn nhất cho đất nước".

Ông Tuấn kêu gọi người dân "cảnh giác, tẩy chay thông tin độc hại, không tiếp tay cho tội phạm thông tin ảo lan truyền thông tin".

Không thể ngăn mạng xã hội

Thế nhưng vị quan chức cao cấp phụ trách thông tin và truyền thông nói thêm rằng Việt Nam "không có chủ trương ngăn chặn mạng xã hội".

Dường như ông nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nói tại Hội nghị tổng kết công tác 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015 của Văn phòng Chính phủ hôm 15/1, rằng "mạng xã hội đã trở thành nhu cầu thiết yếu và không thể ngăn cấm".

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ có phát biểu công nhận vai trò của các mạng xã hội, mà những năm gần đây đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

Ông Dũng thừa nhận: "Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại để lên Facebook xem thông tin. Vậy làm sao để thông tin đó đúng đắn, chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí."

"Phải đưa thông tin chính xác, kịp thời để định hướng."

Các nguồn tin từ trong nước nói một số mạng xã hội như Facebook đôi khi không truy cập được.

Các trang blog đăng nhiều thông tin "nhạy cảm" như Quan làm báo, Dân làm báo, hay gần đây là Chân dung Quyền lực, đều bị chặn dữ dội.

Tin liên quan