Hoa Kỳ 'giao tàu tuần tra cho Việt Nam'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hoa Kỳ nói sẽ tiếp tục cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam trong thời gian tới

Hoa Kỳ đã bàn giao nhiều tàu tuần tra cho Việt Nam và đang tích cực hỗ trợ nước này trong việc phát triển lực lượng tuần duyên.

Thông tin trên được ông Puneet Talwar, Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề về chính trị và quân sự, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài VOA vào tuần này.

"Chúng tôi đang tăng cường hợp tác để giúp Việt Nam phát triển lực lượng tuần duyên", ông nói.

"Chúng tôi rất tự hào về điều đó, và chúng tôi cũng hy vọng rằng nỗ lực này sẽ được phía đối tác Việt Nam trân trọng".

"Đúng là chúng tôi đã cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này để giúp Việt Nam cải thiện lực lượng tuần duyên," ông cho biết thêm.

Ông Talwar đã có chuyến thăm kéo dài ba ngày tại Việt Nam hồi tháng Một để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là vấn đề an ninh biển.

Số tàu tuần tra nói trên là một phần trong gói viện trợ an ninh biển tổng trị giá 18 triệu đôla mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã công bố trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2013.

Khoản tiền nói trên chiếm hơn một nửa tổng gói viện trợ 32,5 triệu đôla mà Hoa Kỳ dành cho cả khu vực.

Khi được hỏi liệu phía Việt Nam có đề cập gì đến kế hoạch mua vũ khí hay không, ông Talwar nói chuyến thăm của ông đến Việt Nam "không phải nhằm mục đích giao dịch hay chào bán bất kỳ một loại vũ khí nào".

"Chuyến đi này tập trung vào mối quan hệ đối tác đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ," ông cho biết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân đội hai nước đã tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi trong những năm gần đây

Xoay trục sang châu Á

Trước đó, phát biểu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam hôm 23/1, ông Talwar nói việc mở rộng và củng cố quan hệ với Việt Nam là yếu tố mang tính quyết định cho nỗ lực xoay trục sang châu Á của Hoa Kỳ.

Ông nói hoạt động hợp tác an ninh giữa hai nước đã bắt đầu mang lại nhiều thành quả, nhưng "vẫn còn nhiều việc cần làm".

Đề cập đến căng thẳng trên Biển Đông, ông cho biết Washington tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của khối ASEAN nhằm giải quyết mâu thuẫn, trong đó bao gồm việc đi đến Bộ Quy tắc Ứng xử (COC).

"Chúng tôi không hề do dự bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng với các cấp cao nhất, trong đó bao gồm các lãnh đạo Trung Quốc", ông nói.

"Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng: Cần phải có một bộ quy tắc ứng xử [trên Biển Đông]".

Ông cũng tái khẳng định mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với khu vực, bất chấp những biến động trên toàn cầu.

"Tôi biết rằng trước những khủng hoảng hiện nay trên toàn cầu, ở Trung Đông, Ukraine và những nơi khác, có nhiều người đang tự hỏi liệu Hoa Kỳ có còn quyết tâm tái cân bằng sang châu Á?" ông nói.

"Tôi muốn trả lời bằng một từ: Có. Quyết tâm đó đến từ Tổng thống Obama, từ Ngoại trưởng Kerry và từ cá nhân tôi".

"Việc mở rộng và củng cố quan hệ với Việt Nam là một yếu tố mang tính quyết định trong nỗ lực tái cân bằng đó," ông nói thêm.

Tin liên quan