Tết luôn là dịp 'chạy chức chạy quyền'?

Bao lỳ xỳ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tết là dịp mừng xuân mới và nhiều người, trao tặng quà cho nhau ở Việt Nam.

Tết là một dịp tốt cho việc đưa quà biếu 'hối lộ, đút lót' hay 'chạy chức, chạy quyền', theo một nhà quan sát xã hội từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 07/2/2015, trước thềm Việt Nam chuẩn bị đón Tết nguyên đán Ất Mùi, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện phản biện độc lập IDS, nói:

"Tết luôn luôn là một dịp thuận lợi cho những việc mà hối lộ, đút lót, giúp cho việc chạy chức, chạy quyền.

"Rồi chạy hợp đồng, chạy dự án, đủ mọi thứ.

"Cái đấy nó đã trở thành một căn bệnh ung thư ở nước Việt Nam này hàng chục năm nay rồi.

"Không có gì là lạ cả, bởi vì những năm trước cũng thế, dù đấy là Tết.

"Nhất là dịp Tết, thì lũ lượt xe cộ từ các địa phương đến chầu trực ở nhà các ông ấy.

"Và cũng có thể có ông nào đó bây giờ như vậy thấy rằng mình cũng hết thời rồi, hay là sắp sửa hết thời rồi, thì cũng chẳng ai đếm xỉa đến nữa.

"Không ai chạy đến mình nữa, và lúc ấy thì đúng là rất là buồn trong "nháy nháy" và có thể là phát khóc ra thật."

'Không thể ngăn cấm được'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bình luận về việc Tết nguyên đán năm nay 2015 và Tết nguyên đán sang năm 2016 là những dịp gần và rất gần với Đại hội Đảng, liệu việc quà biếu 'chạy chức, chạy quyền' có thể bị kiểm soát, tiết giảm hay không trước các quy định của nhà nước nghiêm cấm 'quà biếu' và 'biếu quà' ngay cả giữa các cơ quan của nhà nước, chính quyền với nhau, Tiến sỹ Quang A nói:

"Không thể hạn chế được cái gì cả, bởi vì tất cả những trò mà nêu lên quy định là cấm, là nghiêm thế này, thế kia, chỉ là những trò hề mà thôi.

"Bởi vì trong thực tâm một số người nào đó người ta muốn làm cái chuyện ấy thật, nhưng mà bởi vì bản thân chế độ độc tài này, bản thân chế độ độc đảng này nó sinh ra cái chuyện chạy đó, nó sinh ra cái chuyện tham nhũng, hối lộ đó.

"Cho nên là bất chấp mong muốn của bất kể một ai, dẫu đó là ông trùm của Đảng này, hay là những người khác nào đó, còn có một chút nghĩ rằng cái việc đó là không nên, rất là đáng buồn hay đáng thương cho những người ngờ nghệch như vậy.

"Bởi vì họ chẳng hiểu cái gì cả, cái cốt lõi từ trong xương tủy của cái hệ thống này là nó phải sinh ra cái chuyện đấy, bất chấp sự mong muốn có vẻ tốt đẹp của bất kể ai cả," Tiến sỹ Quang A nói với BBC.

'Sốt ruột vì chạy chức?'

Bản quyền hình ảnh phapluattp.vn
Image caption Báo Việt Nam nói Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'sốt ruột vì chạy chức'.

Hôm thứ Hai tuần trước, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam được truyền thông trích thuật lại lời nói ông 'sốt ruột vì chạy chức' trong hệ thống quyền lực các cấp.

"Cứ nghe bao nhiêu tỉ để vào chức nọ chức kia mà sốt cả ruột! Nếu có chúng ta phải tìm xem ở đâu chứ cứ để râm ran thế này mà không có thì oan," ông Nguyễn Phú Trọng được tờ Pháp luật TP. Hồ Chí Minh trích lời.

"Ai chạy, chạy ai làm rõ nếu không đổ hết cho công tác cán bộ thì oan cho anh em.”

Phát biểu trên được truyền thông Việt Nam tường thuật là "tâm tư" của Tổng Bí thư Trọng chia sẻ tại một Hội nghị Cán bộ toàn quốc về "công tác tổ chức xây dựng Đảng" nhóm họp ở Hà Nội sáng 29/01/2015.

Bịnh luận về phát biểu này của ông Trọng, hôm thứ Sáu, một nhà bình luận về chính trị - xã hội của Việt Nam từ Hà Nội lên tiếng:

"Tôi đọc câu ấy rồi, và tôi nghĩ rằng nếu câu ấy là của một anh xem ôm hay chở tôi đi lại, thì tôi chấp nhận được," Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương của Đảng CSVN, nói.

"Nhưng mà câu ấy của một anh cầm đầu một thể chế mà nói như thế thì nó quá là tức cười và quá là giả vờ ngây thơ và cũng quá ư là vô trách nhiệm.

"Anh cầm đầu cơ mà, anh thừa biết cái đấy, và vấn đề của anh là anh phải chỉ ra cái phương thức nào để ngăn chặn cái đấy, hạn chế cái đấy, phanh phui cái đấy ra, để mà giải quyết.

"Thì thế mới là vấn đề của anh lãnh đạo, còn anh nói như thế thì anh đặt anh ngang hàng với anh cu-li xe thôi, cho nên không hy vọng được cái đấy. Cái ấy nó chỉ lòe được một số người nào đấy ít tin tức, ít suy nghĩ và họ không cần tin tức, suy nghĩ thì được.

"Nhưng với chúng tôi thì làm sao một người lãnh đạo, tức là một quan chức cao cấp mà có thể nói như thế, đấy là một thái độ rất vô trách nhiệm," Giáo sư Nguyễn Khắc Mai nói với BBC.

Tin liên quan