Đồng Nai tuyên án tù ba nhà hoạt động

Bản quyền hình ảnh FB
Image caption Bà Lê Thị Phương Anh (giữa) cùng chồng đã giúp đỡ nhiều người dân khiếu kiện đất đai

Tòa án tỉnh Đồng Nai vừa tuyên án tù ba nhà hoạt động vì tội 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ', Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Theo đó ông Phạm Minh Vũ lĩnh 18 tháng tù, bà Lê Thị Phương Anh 12 tháng tù và ông Đỗ Nam Trung 14 tháng tù, một blogger có mặt trước phiên tòa nói với BBC.

Cả ba người bị bắt giữ ngày 15/5, trong lúc đang ghi lại hình ảnh các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Đồng Nai hồi tháng 5 năm ngoái.

Báo Công an Nhân dân (CAND) hồi 28/1 nói ba người này "đang tiến hành quay phim, chụp ảnh các hoạt động gây rối của những kẻ quá khích trà trộn vào giới công nhân thì bị công an tỉnh Đồng Nai mời về để làm rõ".

Cả ba sau đó bị truy tố ra trước tòa án vì tội 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự, CAND cho biết.

Theo CAND, trong quá trình điều tra, ông Trung và ông Vũ khai đã điều hành và đăng nhiều bài viết trên trang 'Hội yêu nước', 'Hội anh em dân chủ' mà báo này nói là "xuyên tạc sự thật".

Trong khi đó, bà Lê Thị Phương Anh bị cáo buộc đã "lập tài khoản trên Facebook" để cùng chồng là blogger Lê Anh Hùng "trả lời một số đài báo nước ngoài, vu khống Nhà nước Việt Nam đàn áp nhân quyền".

Hiện chưa rõ cả ba người này có kháng cáo hay không.

'An ninh rất đông'

Trả lời BBC ngày 12/2, blogger Nguyễn Thanh Hà, một trong những người có mặt bên ngoài phiên tòa cho biết dù là phiên tòa được nói là công khai, nhưng "lực lượng công an mặc sắc phục và an ninh chìm có mặt bên ngoài rất đông"

"Họ không cho chúng tôi tham dự phiên tòa", ông nói.

Ông Hà lên án quyết định tuyên án tù đối với cả ba nhà hoạt động nói trên, dù thừa nhận mức án này là "không cao".

Ông cũng gọi phiên tòa sáng 12/2 là phiên tòa "xét xử những người yêu nước".

"Mức án tuy rằng không cao nhưng chúng tôi không đồng tình với quyết định của tòa vì các bạn trẻ là những người vô tội", ông nói.

Bình luận về hoàn cảnh ba nhà hoạt động này bị bắt giữ, ông Hà nói ông "không đồng tình" với hành động của phía công an.

"Những người này không hề kích động biểu tình, họ chỉ ghi lại những diễn biến ở Đồng Nai", ông cho biết.

Tin liên quan