Vợ ông Ba Sàm: 'Họ quyết tâm xử chồng tôi'

Blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn hình ảnh, tienphong.vn

Chụp lại hình ảnh,

Vợ Blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh nói ông khó có thể được 'tại ngoại' trong dịp Tết này.

Vợ của blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh cho rằng chính quyền 'quyết tâm' đem chồng bà ra xét xử, do đó khả năng ông được trở về nhà với gia đình trong dịp Tết nguyên đán này là khả năng 'khó có thể xảy ra', dù bà đã hai lần gửi kiến nghị đề nghị 'đình chỉ vụ án' với chồng bà.

Trao đổi với BBC cuối tuần này, bà Lê Thị Minh Hà vợ của ông Ba Sàm nói:

"Tôi đã làm đơn kiến nghị đình chỉ vụ án lần thứ hai tại Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao rồi, từ ngày 4/2, nhưng mà từ ngày 6/2 họ đã vẫn ký quyết đinh chuyển hồ sơ của anh ấy sang Tòa án Nhân dân Tối cao, có nghĩa là họ vẫn quyết tâm đem việc này ra xử.

"Thế còn tôi vẫn có một khả năng, dù hy vọng rất là mong manh, nhưng mà cái việc hồ sơ chuyển sang Tòa án Nhân dân tối cao, người ta vẫn có thể xem xét và vẫn có thể trả lại để Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao họ sẽ chuyển lại Cơ quan Điều tra để có thể là đòi điều tra bổ sung.

"Hoặc là có thể trả tự do, hoặc là cho hưởng một án gì đấy, thì nói chung tôi không có hình dung ra được."

Bà Hà cũng nói bà đã trình bày các lý do với hy vọng chống bà có thể được đưa ra khỏi nơi giam giữ và tại ngoại, về nhà dịp Tết.

Bà nói:

"Vì rất nhiều lý dong, trong đấy có một lý do là nhân dịp Tết cổ truyền...

"Cộng với truyền thống gia đình, rồi bản thân anh ấy đã từng là sỹ quan an ninh của Bộ Công an, thì tôi đã làm đơn bảo lãnh, để cho anh ấy được tại ngoại. Tôi đã chuyển đề nghị bảo lãnh lên Tòa án Nhân dân TP Hà Nội và Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội hai đơn đề nghị bảo lãnh cho anh Vinh."

'Được trích xuất gặp mẹ?'

Bà Minh Hà thuật lại với BBC chuyến thăm mới đây nhất mà bà được trực tiếp gặp mặt chồng hôm 11/02/2015, theo đó bà cung cấp các thông tin là ông Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh đã gửi cho chính quyền và cơ quan tố tụng một kiến nghị hàng chục trang mà theo bà là dựa trên những điều mà ông Vinh đã 'bức xúc' từ ba chục năm qua.

Bà cũng cho hay ông Vinh không còn nhắc tới chuyện ông bị giam chung với 'tù hình sự' có hành vi 'nguy hiểm', 'đe dọa' và làm 'ảnh hưởng' tới sức khỏe, tâm lý, tính mạng của ông, như được thể hiện trong thư từ giữa ông và gia đình, cũng như qua các đơn thư kiến nghị việc này từ trước của bà Minh Hà và gia đình.

Bà Hà nói: "Anh ấy đã rất là kiên trì để thuyết phục và để giảm bớt căng thẳng đối với người ta, đối với bạn tù hình sự đấy, nhưng mà không có kết quả.

"Và chính vì điều đó tôi rất là lo ngại tới sức khỏe của chồng tôi, cũng như là đe dọa về tâm lý và tinh thần của chồng tôi, thì tôi đã làm đơn kiến nghị gửi đi rất nhiều nơi và rất nhiều cơ quan, tổ chức nước ngoài để nhờ họ can thiệp...

Nguồn hình ảnh, RFA

Chụp lại hình ảnh,

Bà Lê Thị Minh Hà cũng nói đã nhờ các cơ quan, tổ chức quốc tế can thiệp về trường hợp của ông Ba Sàm.

"Sau đấy mãi tận tháng Một tôi mới nhận được thư của chồng tôi viết ra thì nói rằng khoảng ngày 24 hay 25/11, thì đã được đổi bạn tù và người tù giam chung mới này thì khá hơn nhiều so với người tù hình sự nguy hiểm trước đây.

"Còn hiện tại dưới mắt của tôi, gần đây tôi có gặp hai lần là vào thông báo về việc lễ tang của mẹ anh ấy, và việc thứ hai là ngày tôi gặp thì dưới mắt của tôi, thì tôi thấy sức khỏe của anh ấy bình thường, không thấy anh ấy nói về vấn đề giam giữ nữa."

Bà Minh Hà cũng bình luận về việc có thực hay không việc ông Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh đã được cơ quan điều tra và tạm giam ông cho phép ông được 'trích xuất' để đến nhà tang lễ theo một cách thức bí mật để được 'nhìn mặt mẹ đẻ lần cuối' ngay trước buổi tang lễ chính thức.

Bà Hà nói:

"Sau khi tang lễ chính thức kết thúc, thì buổi chiều tối ngày hôm đấy, tôi được anh cả (ông Ba Sàm) thông báo về việc đấy và chiều hôm qua (11/2) tôi có hỏi anh ấy, để tái xác nhận lại cái việc ấy là có thực hay không, thì anh ấy nói là đúng là như thế.

"Họ chủ động đưa anh ấy ra để gặp mặt mẹ lần cuối, thì việc ấy là có, đem ngày 11 tháng 1 đấy ạ," vợ ông Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh nói với BBC.