Nghỉ Tết bao nhiêu cho đủ?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Năm mới tới lại có ý kiến cho rằng nghỉ Tết như ở Việt Nam là quá dài và không tiện cho công việc kinh doanh.

Về mặt chính thức nghỉ Tết chỉ kéo dài bốn ngày nhưng thực tế kỳ nghỉ thường kéo dài gấp đôi.

Đây là đề tài của Bàn tròn thứ Năm của BBC hôm 19/2, tức mồng Một Tết Ất Mùi được truyền trực tiếp và lưu lại tại - http://bit.ly/1AAllFs.

Ngay trước Tết, luật sư Trần Vũ Hải đã đưa ra các đề nghị về mọi kỳ nghỉ trong năm trong đó có gợi ý 'rút ngắn kỳ nghỉ Tết kéo quá dài'.

Luật sư nói ông sẽ đưa vấn đề lên Quốc hội và Chính phủ xem xét nếu được nhiều người ủng hộ.

Ông viết hôm 17/2: "Việc cả nước đồng loạt nghỉ Tết kéo dài cùng với thời gian chuẩn bị, chúc tụng, thăm hỏi, lễ lạt trước và sau Tết, khiến việc kinh doanh và việc liên quan đến Nhà nước, công sở tại Việt nam vào dịp này ngưng trệ, lỡ nhip với thế giới.

"Vấn đề này xuất phát từ tâm lý và kinh tế tiểu nông "tháng giêng là tháng ăn chơi, no dồn đói góp".

"Nhiều người vẫn cổ xuý cho kỳ nghỉ Tết dài, với nhiều lý do, trong đó có lý do khá "nhân văn": như tạo điều kiện cho người lao động sau một năm làm việc được về quê nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đinh.

"Tôi cho rằng lý do này cần được đặc biệt quan tâm, nhưng người lao động không nhất thiết phải về quê dịp Tết, họ có thể về quê vào dịp nghỉ lễ khác.

"Tôi đề nghị thay kỳ nghỉ Tết kéo dài, Việt nam có thể quy định nhiều kỳ lễ khác khác trong năm kéo nhiều ngày.

"Người được nghỉ sẽ lựa chọn giữa về quê, giải trí tại chỗ hoặc đi du lịch trong mỗi dịp này tuỳ hoàn cảnh và khả năng của họ."

Ông Hải đề nghị kỳ nghỉ hai ngày cho cả Tết âm lịch và Tết dương lịch. Cho tới tối ngày 19/2, đề nghị của luật sư này được 250 'likes' trong khi ông nói cần ít nhất 300 'likes' để có thể đưa đề nghị lên cho các cơ quan hành pháp và lập pháp.

Bỏ Tết Âm lịch?

Thậm chí có những ý kiến đề nghị bỏ hẳn kiểu đón Tết như hiện nay.

Giáo sư Võ Tòng Xuân từng nói tới chuyện hợp nhất và dùng một lịch trong khi đó một khách mời của Bàn tròn thứ Năm, ông Nguyễn Văn Đực, giám đốc kinh doanh địa ốc ở thành phố Hồ Chí Minh nói với báo chí:

Image caption Ông Đực nói đã bỏ được đốt pháo thì cũng có thể thay đổi Tết

"Hiện nay chỉ còn một số nước ăn Tết Âm lịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước có nền văn hóa Trung Quốc còn nhiều nước đã ăn Tết Dương lịch hàng trăm năm trước.

"Trong thế giới hội nhập ngày nay, nền kinh tế năng động hơn nên theo tôi nên chuyển dịp nghỉ Tết Âm lịch thành Tết Dương lịch do Việt Nam làm việc cho người nước ngoài nhiều và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhiều.

"Trong khi Tết của họ, Việt Nam chỉ nghỉ trong một ngày, Tết Âm lịch nghỉ nhiều làm hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như của người Việt Nam làm cho nước ngoài có nhiều điểm khó khăn và bị ảnh hưởng xấu.

"Quan điểm của tôi ủng hộ chọn nghỉ Tết Dương lịch 5-7 ngày còn Tết Âm lịch chỉ nghỉ 1 ngày. Tuy rằng điều này sẽ có rất nhiều người hoài cổ, bảo tồn văn hóa dân tộc phản đối nhưng quan điểm của tôi văn hóa dân tộc còn phải mang điểm hiện đại, phù hợp với cuộc sống hiện đại, hòa nhập với nhiều cộng đồng, nền văn hóa và kinh tế khác."

Ông Đực nói với BBC Việt Nam đã bỏ đốt pháo Tết từ hàng chục năm nay và coi đây là ví dụ cho thấy nếu có ý chí sẽ có thể thay đổi thói quen đón Tết.

Kinh nghiệm của Nhật Bản

Một trong những khách mời của Bàn tròn thứ Năm, ông Lê Quốc Minh từ trang Vietnam+ và có nhiều năm sống ở Nhật Bản nói:

"Nhật Bản từ rất lâu rồi họ nhập âm lịch và dương lịch vào chung một Tết và thực ra ngày Tết đó chỉ kéo dài khoảng hai, ba hôm thôi.

"Đường phố cũng vắng lặng không khác gì ở Việt Nam cả bởi vì họ về quê thăm bố mẹ ở quê và kể từ ngày mồng Hai thì họ có tục đi tìm mua những túi mà có cái may mắn ở trong đó.

Image caption Ông Lê Quốc Minh nói người Nhật sau hai ba ngày Tết trở lại nhịp độ lao động bình thường ngay

"Nhưng ... cái sự nghỉ của họ nó không ảnh hưởng lắm tới cuộc sống và công việc bởi vì khi quay trở lại họ làm việc ngay lập tức.!

Trong khi đó, ông Minh nói, người Việt Nam có thói quen chưa hết Tết dương lịch đã ngóng Tết âm lịch và phải sau Tết âm lịch rất lâu mới trở lại nhịp độ làm việc bình thường.

Còn bà Đào Thu Hiền, người quản lý hai công ty giáo dục trong đó có trang Rockit Online, nói:

"Quan điểm cá nhân tôi là chúng ta không nhất thiết phải sáp nhập hai Tết bởi vì Tết âm lịch là một truyền thống rất là đẹp và chỉ tồn tại ở rất ít các nước châu Á thôi.

Image caption Bà Đào Thu Hiền nói Tết là nét đẹp nên giữ

"Chúng ta có những hình ảnh rất đẹp gắn liền với Tết và chúng ta nên giữ cái đó.

"Còn việc nghỉ ngắn hay nghỉ dài thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động để kiểm soát được việc đó.

"Khi mà anh [Lê Quốc Minh] nói rằng 'tháng Giêng là tháng ăn chơi' thì cái khái niệm đó nó tồn tại trong văn hóa của chúng ta từ rất lâu đời rồi.

"Trong doanh nghiệp của tôi thì hầu hết tôi làm việc với các bạn sinh từ năm 1990 trở ra thì các bạn ấy không có đi chùa, đi hội nhiều và cho tới ngày sát Tết thì tôi vẫn yêu cầu các bạn chốt hợp đồng, thực hiện các buổi đào tạo, tập huấn. Ra Tết một cái là chúng tôi bắt tay vào việc luôn.

"Nghĩa là cái văn hóa doanh nghiệp chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi, hướng nó theo tác phong làm việc hiện đại hơn.

"Trong khi đó nhà nước cũng có thể đưa ra những chính sách để giải quyết vấn đề là mọi người đi làm nhưng lại [có tình trạng] 10h có thể đi chúc tụng, uống rượu, ngủ trưa để không về làm được nữa."

Nhìn từ Hoa Kỳ

Tham gia Bàn tròn thứ Năm từ thủ phủ cộng đồng người Việt ở Quận Cam, California, đạo diễn Trần Nhật Phong nói:

Image caption Ông Trần Nhật Phong cho rằng Việt Nam sẽ phát triển tốt hơn nếu thay đổi văn hóa Tết

"Tôi nghĩ điểm then chốt là nền giáo dục của Việt Nam.

"Khi mà họ có một nền giáo dục tốt, người dân ý thức được thời gian quý báu thế nào và cần làm những gì thì người dân sẽ không phản đối khi rút ngắn ngày nghỉ, hay như người Nhật sáp nhập Tết Tây, Tết ta vô một.

"Còn nếu nền giáo dục không tốt, không cho thấy nhiều góc cạnh của một vấn đề thì người dân cứ theo định kiến của tập tục cũ ... thì tôi nghĩ xã hội Việt Nam tiến rất chậm."