Thay cây xanh ở Hà Nội: đình chỉ cán bộ

Bản quyền hình ảnh FB
Image caption Đông đảo người dân đã tuần hành vì cây xanh hôm 22/3 ở Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã lệnh kiểm điểm lãnh đạo Sở Xây dựng và đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan tới dự án thay cây xanh gây tranh cãi ở Hà Nội.

Trang web của Thông tấn xã Việt Nam nói "Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện" dự án bị tạm đình chỉ để phục vụ cho công tác thanh tra.

Còn trang tin VnExpress nói giám đốc và phó giám đốc trực tiếp phụ trách việc thay cây xanh ở Sở Xây dựng cũng sẽ phải "kiểm điểm trách nhiệm cá nhân".

Hai trang này nói thông tin liên quan tới kiểm điểm và đình chỉ cán bộ được đưa ra sau khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo có cuộc họp về đề án thay thế cây xanh đô thị hôm 22/3.

Cũng ngày 22/3 đã diễn ra cuộc tuần hành vì cây xanh quanh hồ Thiền Quang với sự tham gia của nhiều người dân.

Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng được Thông tấn xã dẫn lời nói trong một cuộc họp trước đó ở Nam Từ Liêm rằng "phương pháp, cách thức thực hiện việc thay cây vừa qua còn nóng vội và giản đơn."

Ông Nghị nói thêm: "Nếu xác định cây xà cừ không phù hợp để trồng trên các tuyến đường đô thị, thì từ nay, chúng ta không trồng cây xà cừ nữa. Nếu cần phải loại bỏ thì chỉ loại bỏ những cây nguy cơ gẫy, đổ, nguy hiểm chứ không phải bỏ tất các cây xà cừ đang tươi tốt trên mọi tuyến phố."

Những câu hỏi

Mặc dù chính quyền Hà Nội đã tạm dừng dự án thay thế cây xanh nhưng nhiều câu hỏi hiện vẫn chưa có câu trả lời dù Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã có họp báo hôm 20/3.

Hiện chưa rõ ai là người ký duyệt dự án, kinh phí của các công đoạn khảo sát, chặt và thay thế cây là bao nhiêu và ai thực hiện các công đoạn này.

Tại họp báo hôm 20/3, ông Hùng nói các nhà tài trợ đã "nôn nóng" trong việc chặt cây và góp phần khiến dư luận bất bình.

Câu hỏi đặt ra là chính quyền phụ trách chặt cây hay các nhà tài trợ.

Một trong các nhà tài trợ, Vingroup, đã được dẫn lời nói "[t]heo chủ trương, các doanh nghiệp tham gia đề án này chỉ ở vai trò tài trợ kinh phí, chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án."

Phó chủ tịch Vingroup, ông Lê Khắc Hiệp, nói với Thời báo Kinh tế Việt Nam: "Tổng kinh phí chúng tôi tài trợ là 841 triệu đồng, để thay thế lại cây trên tuyến phố Huế và phố Hàng Bài."

"... [T]heo chúng tôi được biết, đề án sẽ tiến hành thay thế những cây trồng tự phát, không phù hợp, đặc biệt là những cây to bị sâu bệnh hoặc mục ruỗng, có nguy cơ gẫy, đổ, bật rễ… gây nguy hiểm cho người dân.

"Chính vì muốn góp phần đem lại sự an toàn cho cộng đồng và hưởng ứng sự kêu gọi của thành phố nên các doanh nghiệp, trong đó có Vingroup, đã hưởng ứng chủ trương của thành phố."

Trước đó cũng có thông tin các nhà tài trợ phụ trách công đoạn chặt cây và kinh phí thay cây là từ ngân sách nhà nước. Nhưng Chủ tịch Hà Nội nói kinh phí thay cây hoàn toàn do các nhà tài trợ đóng góp.

Hiện chưa rõ số gỗ từ các cây bị đốn sẽ do ai xử lý và xử lý như thế nào.

Tuần hành vì cây

Đông đảo người dân đã tập trung quanh khu vực hồ Thiền Quang hôm 22/3 để phản đối việc chặt hạ hàng loạt cây mà có nguồn nói đã lên tới 2.000 cây xanh.

Bản quyền hình ảnh FB
Image caption Tuần hành ở hồ Thiền Quang hôm 22/3

Những người tuần hành mang theo các biểu ngữ 'chặt hạ cây xanh là hủy hoại môi trường', 'tôi là cây, mình ôm nhau đi'...

Mặc dù những người tuần hành tập trung trên vỉa hè quanh hồ, chính quyền vẫn cho xe mang theo loa kêu gọi họ giải tán.

Trong một video được tải lên YouTube, người ta có thể nghe thấy tiếng kêu gọi:

"Những người đã tụ tập trái phép trên hồ Thiền Quang, mời các anh chị di chuyển, các anh các chị đang gây cản trở giao thông.

"Các đồng chí tự quản nào, mời các đồng chí tự quản làm việc đi, các đồng chí tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu tất cả những vấn đề các anh chị đang quan tâm đã được Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết."

Tin liên quan