Việt Nam giữa các đại cường

Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc từ 07-10/4/2015.

BBC và các khách mời Bàn tròn Thứ Năm tọa đàm về chính sách ngoại giao của Việt Nam và các đại cường nhân chuyến thăm Trung Quốc đang diễn ra của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản VN, ông Nguyễn Phú Trọng.

Chương trình được phát trực tuyến từ lúc 19h30-20h00 giờ Việt Nam ngày thứ Năm, 9/4/2015 trên kênh Youtube của BBC Việt ngữ.

Trong số các khách mời là các học giả, nhà nghiên cứu, nhà quan sát từ Việt Nam và hải ngoại, có Giáo sư Ngô Vĩnh Long, từ Đại học Maine, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, Đại học George Mason, Hoa Kỳ và những người khác.

Một số vấn đề được các vị khách thảo luận liên quan mục đích, nội dung và quan hệ chính giữa các chuyến thăm Trung Quốc (đang diễn ra từ 7-10/4/4015) và Hoa Kỳ (dự kiến) của lãnh đạo Việt Nam;

Nhìn lại chính sách, chiến lược 'đa phương hóa' quan hệ với các đại cường của Việt Nam, trong đó có các cường quốc như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga v.v...

Xem xét trọng tâm của chiến lược này trong tương quan, tương tác giữa bang giao của các đại cường đó ở quốc tế, khu vực Đông Nam Á và Biển Đông.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev vừa có chuyến thăm Hà Nội và tiếp kiến Thủ tướng Việt Nam hôm 06/4/2015.

Các câu hỏi cũng được đặt ra liên quan tới một số chủ đề được quan tâm như chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc có liên hệ ra sao tới an ninh biển đảo trên Biển Đông của Việt Nam, nhập siêu và điều được cho là hiện trạng 'lệ thuộc kinh tế' của Việt Nam vào Trung Quốc lâu nay đã được chính Quốc hội Việt Nam và các nhà quan sát đặt ra.

Đặc biệt chuyến đi này có quan hệ gì tới nhân sự, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam ở kỳ Đại hội lần thứ 12 dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2015.

Một số vấn đề khác cũng được Bàn tròn quan tâm thảo luận như thực chất con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc là gì, có tác động ra sao tới các quốc gia liên quan, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam.

Liệu các hiệp ước, khuôn khổ hợp tác, các khối đối tác khác nhau của Việt Nam có đem lại hiệu quả gì cho Việt Nam trong ngắn hạn, trung hạn cũng như dài hạn.

Ngược lại, các cường quốc, như Nga, Mỹ, Trung Quốc..., đang có trọng tâm, chuyển hướng và động thái chiến lược gì ở khu vực, trong đó có liên quan tới Việt Nam.

Mời quý vị đón theo dõi chương trình của chúng tôi tại đây.

Tin liên quan