Ảnh bé Hà Giang thành trẻ em Nepal

Bản quyền hình ảnh Na Son
Image caption Bức ảnh được chụp năm 2007 tại Cán Tỷ, Quản Bạ, Hà Giang

Bức hình hai em bé dân tộc Hmong ở Hà Giang của một nhiếp ảnh gia Việt Nam đang được lưu truyền rộng rãi trên mạng xã hội như 'nạn nhân động đất Nepal'.

Không rõ bắt đầu từ đâu, nhưng chỉ sau một tuần, bức hình một bé trai đang ôm em gái trong lòng, đã có hàng vạn lượt share trên mạng Facebook và Twitter.

Nhiều post mang dòng chú thích:"Đây là hình bé gái hai tuổi được anh trai bốn tuổi che chở sau cơn động đất Nepal".

Trận động đất ngày 25/4/2015 đã làm hơn 7.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị thương.

Hình ảnh xúc động của hai em bé đã khiến bức hình được lưu truyền nhanh chóng.

Các bình luận đều tập trung vào thương xót cho số phận của các nạn nhân non nớt.

Chia sẻ

Tác giả bức hình, nhiếp ảnh gia Na Sơn, kể với BBC: "Tấm ảnh này tôi chụp hồi tháng 10/2007 tại xã Cán Tỷ, Quản Bạ, Hà Giang khi thấy bọn trẻ con người H'mong đang chơi đùa trước nhà khi bố mẹ đi làm nương vắng".

"Cô bé con chừng hai tuổi khóc vì sợ hãi người lạ và cậu anh chỉ khoảng hơn ba tuổi ôm vào lòng và dỗ dành em mình. Đó là một cảnh rất đẹp và xúc động nên tôi bấm máy ngay."

Nhiếp ảnh gia Na Sơn cũng cho hay: "Khoảng 2-3 năm trước tấm ảnh này đã bắt đầu bị chia sẻ trên nhiều FB Page ở Việt Nam với những nội dung thêu dệt thương tâm đằng sau như là hai đứa bé bị mồ côi mẹ, bố đi lấy vợ nữa và hai anh em bơ vơ".

"Thậm chí còn có người kêu gọi ủng hộ chúng nữa."

"Tôi cũng không hiểu họ ủng hộ kiểu gì vì họ không biết tấm ảnh ấy chụp như thế nào, ở đâu, bọn trẻ ấy là ai..."

Theo Na Sơn, sau đó bức hình cũng được đăng trên nhiều trang mạng xã hội với chú thích đây là trẻ con mồ côi ở Miến Điện, Thái Lan, thậm chí cả 'nạn nhân của nội chiến Syria'.

"Ban đầu tôi cũng bực và đi cải chính, đồng thời bạn bè tôi cũng làm thế. Nhưng sau nhiều quá nên không để ý xuể nữa."

Nhiếp ảnh gia chia sẻ: "Có lẽ đây là tấm ảnh của tôi được share nhiều nhất trên mạng, có tới cả hàng triệu like cho nó- rất tiếc lại kèm những nội dung 'sáng tác lâm ly' kia".

Tin liên quan