Vĩnh Phúc 'chưa định thờ Khổng Tử ở Văn Miếu'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ảnh chụp Văn Miếu ở Hà Nội

Dự án xây Văn Miếu tại tỉnh Vĩnh Phúc đang gây tranh cãi vì kinh phí 271 tỷ đồng và thông tin về việc thờ Khổng Tử.

Văn Miếu vốn là nơi thờ Khổng Tử, người sáng lập ra học thuyết Nho giáo ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Văn Miếu ra đời từ thời Lý, và theo một thống kê, hiện còn lại 28 địa điểm.

Mới nhất hôm 8/6, ông Trần Mạnh Định, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc, nói với báo Dân Trí rằng chưa thống nhất sẽ thờ Khổng Tử tại đây.

“Tỉnh đã giao Liên hiệp Khoa học kỹ thuật Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo về vấn đề thờ tự ở Văn Miếu rồi và bây giờ đến lượt chúng tôi cho ý kiến. Chính bọn tôi cũng chưa thống nhất việc đó đâu.”

Ông Kim Văn Ngoan Quýnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, cũng nói với Dân Trí: “Toàn bộ đề án trưng bày nội thất của Văn Miếu mà Sở Văn hóa là chủ đầu tư, đã báo cáo qua nhiều lần hội thảo khoa học, qua nhiều lần họp với các nhà khoa học đều không đưa Khổng Tử vào thờ ở đó, mà chỉ đưa vào gian thờ chính là ông Chu Văn An, chứ không phải Khổng Tử.”

“Sau này mới có một số ý kiến cho rằng phải đưa Khổng Tử vào thờ trong Văn Miếu. Quan điểm của ngành tôi trong việc phê duyệt nội thất ở Văn Miếu là không thờ Khổng Tử trong đó.”

Tờ Tuổi Trẻ cho biết đây là công trình rộng hơn 42.000m2, được khởi công xây dựng từ năm 2012 tại khu gò Cháo, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên.