Thẩm vấn nghi phạm cướp tàu Malaysia

Bản quyền hình ảnh Malaysian Navy
Image caption Tàu chở dầu MT Orkim Harmony

Giới chức Việt Nam đang chờ kiểm chứng nhân thân tám người nghi là đã tham gia cướp tàu chở dầu của Malaysia.

Báo Việt Nam nói Indonesia đang xác định xem có đúng tám nghi phạm bị cảnh sát biển Việt Nam bắt hồi cuối tuần rồi có phải công dân nước này hay không.

Trong khi đó, Đại tá Doãn Bảo Quyết-Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, được dẫn lời nói tám kẻ này đã nhận tội cướp tàu MT Orkim Harmony.

Chiếc tàu này, chở theo 6.000 tấn xăng và 22 thủy thủ, khi trên đường từ Malacca tới cảng Kuantan thì mất tích ở ngoài khơi Johor hôm 11/6.

Ông Quyết cho hay sau khi thẩm vấn, tám người bị bắt đã thừa nhận trách nhiệm trong vụ cướp tàu.

Những người này, tuổi từ 19 tới 61, đã dạt vào đảo Thổ Chu hôm thứ Sáu 19/6 và xin trợ giúp với lý do gặp bão.

Nay họ thuật lại với cảnh sát biển Việt Nam rằng nhóm cướp biển có 13 người, được trang bị súng ngắn và mã tấu, đã dùng tàu cao tốc bám theo tàu chở dầu và leo lên khống chế thủy thủ đoàn.

Sau đó, nhóm này chia làm đôi, tám người ở lại trên tàu trong khi năm người khác quay về Indonesia để tìm khách hàng bán lượng dầu trên tàu vừa cướp được.

'Gặp tai nạn'

VnExpress nói tới ngày 18/6, tàu này bị Malaysia và Việt Nam cùng truy đuổi nên tám kẻ cướp đã lột hết tài sản của các thuyền viên trước khi tẩu thoát.

Họ đã chạy tới đảo Thổ Chu vào tối thứ Sáu, cầu cứu với lý do gặp tại nạn trên biển.

Đại tá Quyết nói trong quá trình thẩm vấn, nhà chức trách đã phát hiện ra lượng tiền mặt khá lớn cùng nhiều đồ vật, điện thoại di động trên người nhóm nghi phạm.

Cơ quan chức năng của Malaysia cho rằng băng nhóm cướp biển này đã thực hiện ít nhất 5 vụ tấn công tàu chở dầu như thế này trong năm nay.

Riêng trong tháng này đã có hai vụ, vụ trước là vào ngày 4/6, cùng một khu vực.

Tin liên quan