Hai nhạc sỹ cách mạng VN qua đời

Bản quyền hình ảnh iStock
Image caption Giai điệu 'Mặt hồ Gươm vẫn lung linh mây trời' của nhạc sỹ Phan Nhân đã được hát lên qua nhiều thế hệ

Dòng nhạc cách mạng Việt Nam vừa mất đi hai tên tuổi lớn.

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, tác giả nhiều ca khúc được ưa thích, qua đời vào lúc 10giờ15 sáng 29/6, hưởng thọ 91 tuổi. Tin tức nói ông đã được đưa vào Bệnh viện Thống Nhất trước đó ba ngày vì bị sốt.

Chỉ sau đó hơn một giờ đồng hồ, một nhạc sỹ nổi tiếng khác, Phan Nhân, cũng từ trần, thọ 85 tuổi. Gia đình cho biết ông mất tại nhà riêng, cũng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng, nguyên quán Quảng Nam.

Khởi đầu bằng ca khúc Trầu cau, viết hồi thập niên 1940, ông đã sáng tác hơn 100 ca khúc về tình yêu, nỗi nhớ và cả những mất mát, chia xa của thời đạn bom. Các tác phẩm của ông luôn toát lên vẻ lạc quan, trong sáng. Sự nghiệp âm nhạc của ông nổi bật với các ca khúc phổ thơ được nhiều thế hệ yêu mến, như Những ánh sao đêm, Ở hai đầu nỗi nhớ, Thuyền và biển.

Các giai điệu của ông cũng mang đậm âm hưởng cách mạng, với Đoàn vệ quốc quân, Hành khúc ngày và đêm, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Bóng cây Kơ-nia và nhiều ca khúc khác.

Nhiều tác phẩm của ông được coi như 'kinh điển' cho dòng nhạc cách mạng, được giới thiệu nhiều trong show 'Giai điệu tự hào' của Đài Truyền hình Việt Nam, một chương trình chuyên về 'nhạc đỏ'.

Ông cũng viết một số ca khúc cho thiếu nhi, mà tác phẩm được biết đến nhiều nhất là Đội kèn tí hon.

Cho tới những ngày cuối đời, ông vẫn sôi nổi xuất hiện trước công chúng trong vai trò giám khảo show 'Tiếng hát mãi xanh'.

Nhạc sỹ Phan Nhân, tên thật là Liêu Nguyễn Phan Nhân, sinh năm 1930, nguyên quán An Giang.

Sáng tác không nhiều như Phan Huỳnh Điểu, nhưng Phan Nhân sẽ luôn có tên trong danh sách các nhạc sỹ viết về Hà Nội hay nhất, với ca khúc để đời Hà Nội - Niềm tin và hy vọng, tác phẩm được ra đời trong bối cảnh Hà Nội bị ném bom dữ dội hồi cuối 1972.

Đây là ca khúc được chọn làm giai điệu chính cho Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ông cũng được nhiều người yêu mến với bài Cây đàn ghi-ta của Victor Hara, Tình ca đất nước và nhất là ca khúc dành cho thiếu nhi Chú ếch con.

Chỉ ít hôm trước, nền âm nhạc Việt Nam cũng vừa mất đi một tên tuổi lớn, Giáo sư Tiến sĩ âm nhạc Trần Văn Khê.

Người có công quảng bá âm nhạc cổ truyền Việt Nam ra thế giới qua đời tại Sài Gòn hôm 24/6, thọ 94 tuổi.

Tin liên quan