Việt Nam-Campuchia họp về biên giới

Image caption Đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối Việt Nam ở Phnom Penh

Giới chức hai nước Việt Nam và Campuchia sẽ có cuộc họp khẩn để bàn về biên giới chung sau các diễn biến căng thẳng mới đây.

Chính phủ Campuchia nói trong một thông cáo ra cuối ngày thứ Tư 1/7: "Hai trưởng ban Biên giới chung (JBC) của Campuchia và Việt Nam đã thống nhất sẽ có cuộc họp đặc biệt từ ngày 6/7-9/7 tại thành phố Siem Reap, Campuchia, nhằm giải quyết các vấn đề biên giới còn tồn đọng cũng như thảo luận về các vụ việc mới xảy ra dọc biên giới Campuchia-Việt Nam".

Trong những tháng vừa qua, căng thẳng nổi lên sau khi Campuchia cáo buộc Việt Nam đào các mương thủy lợi "sâu trong đất của Campuchia" ở tỉnh Ratanakiri cũng như xây trạm gác quân đội ở vùng chưa cắm mốc giữa hai tỉnh Kandal và An Giang.

Bộ Ngoại giao Campuchia đã gửi ba công hàm trong chưa đầy một tuần tới Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh để phản đối các hoạt động mà bộ này nói là "vi phạm lãnh thổ" Campuchia và yêu cầu phía Việt Nam tôn trọng các thỏa thuận đã ký.

Mới nhất, hôm Chủ nhật 28/6 một đoàn do dân biểu đối lập Campuchia dẫn đầu bao gồm khoảng 300 nhà hoạt động, trong có người của phong trào Khmer Krom, đã xô xát với người dân Việt Nam tại khu vực biên giới giữa hai bên.

Đoàn Campuchia tới thị sát con đường mà họ nói phía Việt Nam đã xây dựng trái phép trong khu biên giới giữa tỉnh Svay Rieng của Campuchia và Long An của Việt Nam.

Cuộc ẩu đả làm ít nhất 10 người Campuchia, trong có dân biểu Real Camerin của đảng Cứu quốc, và tám người Việt Nam, bị thương.

Chủ tịch đảng Cứu quốc Sam Rainsy nói với các nhà báo hôm thứ Hai 29/6 rằng dân làng Việt Nam đã "dùng gậy đánh đuổi các nhà hoạt động Campuchia".

Người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình sau đó yêu cầu Campuchia “xử lý thỏa đáng” vụ bạo lực.

Ông Bình nói: “Chúng tôi phê phán mạnh mẽ hành động bạo lực do một số phần tử quá khích người Campuchia gây ra, vi phạm pháp luật của cả hai nước, các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia."

Campuchia và Việt Nam có 1.270km biên giới chung và bất đồng về đất đai lâu nay đã trở thành tâm điểm căng thẳng giữa hai bên.

Phía Campuchia, đặc biệt là đảng đối lập, thường xuyên cáo buộc Việt Nam "lấn đất".

Tin liên quan