Cuộc sống của phụ nữ Việt ở Đài Loan

Image caption Ba phụ nữ Việt Nam BBC tới gặp ở Đài Loan: Ngọc Ánh (trái), Phan Hồng Cẩm (ảnh trên), Hoàng Duy Thảo

Chuyên gia và các khách mời của BBC trong chương trình Bàn tròn thứ Năm lúc 19h30 giờ Việt Nam, (xem trực tiếp trên YouTube tại: http://bit.ly/1FUpiAN) bàn luận về khía cạnh truyền thông, văn hóa và đạo đức trong hiện tượng phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài, đặc biệt là Đài Loan, với hy vọng đổi đởi.

Việt Nam là quốc gia có số người nhập cư theo dạng kết hôn với người Đài Loan đông chỉ sau Trung Quốc. Nay xu hướng sang Đài Loan đã giảm cho chính sách nhập cư được siết chặt.

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2015, đã có 1145 vụ ly hôn giữa người Việt với người Đài, trong đó 1140 vụ xảy ra giữa phụ nữ Việt Nam với chồng Đài Loan.

Cục di dân Đài Loan trao đổi với BBC rằng, báo cáo năm 2013 cho thấy, nguyên do chính dẫn tới các vụ ly hôn giữa người Việt với người Đài là do bạo lực gia đình, chủ yếu phụ nữ là nạn nhân.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của nhóm Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Daniele Belanger và Trần Giang Linh cho thấy, có sự bất bình đẳng trong việc đưa tin bài trên truyền thông đại chúng Việt Nam về những phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

Nghiên cứu dẫn nhận định của một nhà nữ quyền:

Bản quyền hình ảnh Ngoc Anh
Image caption Ngọc Ánh nay là diễn viên kịch truyền thống bằng tiếng Phúc Kiến ở Đài Loan

"Truyền thông phản ánh chân dung những phụ nữ lấy chồng nước ngoài và sau đó nhập cư ở nước ngoài là cơ hội, là những cá nhân tính toán chỉ muốn kết hôn quốc tế vì mục đích ích kỷ. Những phụ nữ này bị cho là nhập cư vào một quốc gia giàu để có được cuộc sống thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm viết, những người Việt Nam nhập cư theo dạng kết hôn ở nước ngoài thường là những người nhập cư thành công, có con cái, mạng lưới xã hội, và làm việc để gửi kiều hối về - một thực tế hiếm được phản ánh trong truyền thông Việt Nam.

Các khách mời của Bàn tròn thứ Năm:

Bà Mai Kim Thanh, Tiến sỹ xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Nhà văn, dịch giả Trang Hạ. Chị từng có thời gian làm việc ở Đài Loan và giúp đỡ nhiều phụ nữ Việt Nam tại đây. Chị cũng đã viết ký sự Chuyện kể dưới ngọn đèn đường, về bảy cô dâu Việt Nam sống tại Đài Loan.

ChiChu Liu, BBC tiếng Trung.

Ngọc Ánh, diễn viên ca tải hí, lấy chồng Đài Loan, hiện sống ở Gia Nghĩa.

Chương trình được phát trực tiếp trên YouTube của BBC Tiếng Việt tại: http://bit.ly/1FUpiAN

Tin liên quan