Mỹ tiếp các nhà hoạt động VN ở hải ngoại

Bản quyền hình ảnh us vietnamese
Image caption Phó Trợ lý Ngoại trưởng Scott Busby (bìa phải) và giới hoạt động người Việt trước cuộc gặp

Một cuộc tiếp xúc giữa chính quyền Mỹ với một số đại diện giới hoạt động người Việt Nam tại hải ngoại đã diễn ra ở Nhà trắng hôm thứ Tư, theo nguồn tin BBC được biết.

Hôm 01/7/2015, các thành viên của cộng đồng hoạt động dân chủ, nhân quyền của Việt Nam tại Mỹ, các ông Cù Huy Hà Vũ, cựu tù nhân chính trị, bác sỹ Nguyễn Quốc Quân, đại diện Cao trào Nhân bản, đại diện các tổ chức và đảng phái như BP SOS, Đảng dân chủ Việt Nam, Việt Tân đã được các quan chức Bộ ngoại giao Mỹ tiếp ở Nhà Trắng.

Về phía Mỹ, những người tiếp là Giám đốc cấp cao Vụ Châu Á, Dan Kritenbrink, Giám đốc cấp cao Vụ đa phương và Nhân quyền, Stephen Pomper, ngoài ra còn có các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ như Phó Trợ lý Ngoại trưởng Scott Busby.

Các nguồn tin cho BBC hay Nhà Trắng "muốn chia sẻ với chúng tôi kế hoạch của họ và lắng nghe các ý kiến, thông tin về cuộc gặp tới đây với ông Nguyễn Phú Trọng".

'Tham vấn ý kiến'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo dự kiến sẽ thăm Mỹ vào đầu tuần sau, trong một chuyến thăm lần đầu tiên của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ.

"Họ (phía Mỹ) không muốn thông báo chính thức ngày giờ chuyến thăm nhưng nhấn mạnh chuyến thăm sẽ diễn ra vào đầu tuần tới...

"Về cơ bản, họ nói là đã tiếp Chủ tịch nước, Thủ tướng Việt Nam và bây giờ họ muốn gặp nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản... và mục đích của cuộc gặp là để đặt ra các bước đi cho việc thực hiện quan hệ đối tác toàn diện," vẫn nguồn tin này cho BBC hay.

Tin liên quan