Tàu ngầm Kilo thứ tư về đến Việt Nam

Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Việt Nam đặt mua sáu tàu ngầm của Nga

Tàu ngầm HQ-185 Khánh Hòa đã được lai dắt vào quân cảng Cam Ranh hôm 2/7, sau hành trình trên biển kéo dài một tháng rưỡi, theo truyền thông Việt Nam.

Đây là tàu ngầm lớp Kilo thứ tư trong số 6 chiếc mà Việt Nam đặt Nga đóng theo hợp đồng ký cuối năm 2009.

Trước đó, ba tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.HCM và HQ-184 Hải Phòng đã được bàn giao từ năm 2013 đến năm 2014.

Hai tàu còn lại sẽ mang tên Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Các tàu ngầm Việt Nam mua từ Nga là các tàu ngầm Dự án 636 lớp Varshavyanka, được xây dựng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở St Petersburg.

Tàu ngầm lớp Kilo có lượng giãn nước từ 3.000 đến 3.950 tấn, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m và có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người, theo số liệu từ truyền thông trong nước.

Tên lửa tấn công đất liền

Hồi tháng Tư, hãng thông tấn Reuters dẫn thông tin trên trang web của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy Việt Nam đã đặt mua phiên bản dùng để tấn công đất liền của loại tên lửa Klub (Klub-S), do Nga chế tạo.

Nghiên cứu gia về vũ khí của SIPRI, Siemon Wezeman, nói thông tin này được cập nhật dựa trên hồ sơ đăng ký mà Việt Nam gửi lên Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái về vũ khí thông thường.

Theo trang Strategy Page, Nga đã cung cấp cho Việt Nam 50 tổ hợp tên lửa Klub để trang bị cho 6 tàu ngầm Kilo.

Dù tên lửa đối hạm có thể được sử dụng để tấn công bất cứ chiến hạm hay tàu ngầm nào của Trung Quốc ở Biển Đông, các vũ khí tấn công đất liền có khả năng nhắm chính xác vào các mục tiêu trong cự ly 300km.

Điều này sẽ khiến nhiều thành phố ven biển của Trung Quốc trở thành mục tiêu tiềm năng trong bất cứ xung đột nào.

Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên trang bị tên lửa tấn công đất liền cho tàu ngầm.

Tin liên quan