Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ

Báo chí Việt Nam đưa tin Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã rời Hà Nội 'lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ'.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay: "Nhận lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, đêm 5/7, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ".

Tháp tùng ông tổng bí thư là một đoàn quan chức cao cấp trong đó có hai ủy viên Bộ Chính trị - bà Tòng Thị Phóng và ông Lê Thanh Hải, cùng nhiều ủy viên Trung ương Đảng CSVN.

Đại diện cho hai Bộ Quốc phòng và Công an là hai thượng tướng thứ trưởng, ông Nguyễn Chí Vịnh và ông Tô Lâm.

Ngoài ra, theo Thông tấn xã Việt Nam, còn có một số đại diện cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, kiều bào và doanh nghiệp.

Nghi lễ đặc biệt?

Ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư đầu tiên của Đảng CSVN thăm Hoa Kỳ và Nhà Trắng.

Ông và Tổng thống Obama sẽ có hội đàm hôm thứ Ba 7/7 để thảo luận cách thức đẩy mạnh quan hệ hai bên, theo một thông cáo của Nhà Trắng.

Quan chức Mỹ nói ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu đảng cầm quyền ở Việt Nam nhưng không có chức vụ trong chính phủ, sẽ được tiếp đón tại Phòng Bầu dục.

Đây là vinh dự đặc biệt dành cho người không phải nguyên thủ quốc gia.

Thông cáo của chính phủ Mỹ nói thêm rằng "ông tổng thống hoan nghênh cơ hội thảo luận các chủ đề khác, như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, nhân quyền và hợp tác quốc phòng song phương" với ông Trọng.

Bình luận về việc ông Nguyễn Phú Trọng được tiếp đón đặc biệt cho dù không có vai trò trong chính phủ, hãng Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ nói: "Ông Trọng là nhân vật quan trọng của dàn lãnh đạo Việt Nam và nói chung có một sự thống nhất rằng nên nhìn nhận chuyến thăm này như là chuyến thăm của lãnh đạo cao nhất của một nước".

"Tất nhiên đây không phải cuộc gặp bình thường của ông tổng thống."

Được tin ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có cuộc gặp với cựu Tổng thống Bill Clinton cùng phu nhân và có bài diễn văn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị cho sự chuyển giao lãnh đạo tại Đại hội năm 2016.

Giới quan sát tin rằng ông Trọng sẽ nghỉ hưu vào năm sau.

Tuy vậy, ông Trọng là Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XII.

Chuyến thăm Mỹ có thể là cơ hội tạo thêm sức mạnh cho ông trong công tác chuẩn bị nhân sự cho giai đoạn 2016-2021.