Ngư dân tàu VN được đưa vào bờ

Bản quyền hình ảnh AFP Hoang Dinh Nam
Image caption Nhiều tàu cá từ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, đã bị tàu Trung Quốc tấn công trong thời gian gần đây

11 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã được đưa về đến bờ an toàn ngày 15/7.

Thông tin trên được ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ngãi, xác nhận với BBC hôm 16/7.

Trước đó, báo điện tử Dân Trí hôm 10/7 dẫn lời Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết tàu cá số hiệu QNg 09559-TS của ông Trương Văn Đức, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang đánh bắt gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

Theo đó, tối 9/7, hai tàu Trung Quốc đã "dùng còi hú, đèn công suất lớn xua đuổi các tàu cá Việt Nam".

Các tàu cá Việt Nam được nói là đã "chạy né tránh".

"Trong lúc tàu cá di chuyển chậm, bất ngờ tàu Trung Quốc đâm vào tàu cá QNg 90559-TS và gây chìm tàu. Sau đó, tàu Trung Quốc bỏ đi", theo Dân Trí.

Cũng báo này cho biết các ngư dân trên tàu sau đó đã bám vào phao cứu sinh, thúng nhỏ và được tàu cá QNg 95248-TS của ngư dân Lê Văn An ở gần đó cứu giúp.

Những người này sau đó đã được chuyển lên một tàu cá khác, số hiệu QNg 95779-TS, và được đưa về bờ.

Hôm 10/7, Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) đã ra thông cáo phản đối việc làm "phi nhân đạo của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam".

"Việc làm này vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, gây tổn hại đến tài sản và nguy hại đến tính mạng của ngư dân Việt Nam," thông cáo viết.

“Yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hành động phi pháp trên.”

VINAFIS cũng đề nghị các cơ quan chức năng "tăng cường lực lượng để hỗ trợ ngư dân hoạt động trên biển, ngăn chặn hành động vi phạm của phía Trung Quốc" đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường tài sản cho các ngư dân Quảng Ngãi.

Nhiều tàu cá khác từ xã Bình Châu cũng đã bị tàu Trung Quốc tấn công trong thời gian qua.

Hôm 13/6, tàu cá QNg 90657 của ông Nguyễn Văn Phú bị bốn tàu Trung Quốc tấn công và lấy toàn bộ ngư cụ cũng như thiết bị trên tàu, theo các báo trong nước.

Chiều 7/6, tàu cá QNg 95193 TS của ông Nguyễn Trung Cương cũng bị tàu Trung Quốc rượt đuổi và dùng vòi rồng tấn công khiến hai người bị thương.

'Không địch lại nổi' tàu Trung Quốc

Trả lời BBC trong cuộc phỏng vấn gần đây, ông Phan Huy Hoàng cho biết "dạo này Trung Quốc tấn công, ngăn cản, xua đuổi, cướp phá tài sản ngư dân Quảng Ngãi ngày càng nhiều, nhất là hai tháng trở lại đây."

Cũng theo ông, việc tổ chức đánh bắt theo các đội chỉ có thể giúp ngư dân tương trợ lẫn nhau trong "những trường hợp thông thường" như thiên tai, tai nạn.

"Nếu 3,4 tàu Trung Quốc cố gắng áp chế thì cũng chẳng giúp được gì, tàu to tàu lớn còn được chứ tàu gỗ thì làm sao địch nổi", ông nói.

"Việc đóng tàu vỏ thép thì cũng không phải mục tiêu chính là để đối phó với Trung Quốc mà là để hiện đại hóa nghề cá."

"Ngư dân Việt Nam nghèo, mà đóng tàu vỏ thép vốn rất lớn nên ngư dân cũng dè dặt, họ chờ xem các tàu trước đóng xong, hoạt động có hiệu quả thì người ta mới đóng theo chứ không đóng ồ ạt."

"Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ cho ngư dân vay vốn chứ không cho không. Giá thành tàu thép lớn, gấp 3,4 lần tàu gỗ. mà đầu tư nhiều thì phải trả nợ nhiều."

Tin liên quan