Bắt cựu chủ tịch 'không ảnh hưởng PVN'

Bản quyền hình ảnh Tuoi Tre
Image caption Ông Nguyễn Xuân Sơn làm Chủ tịch PVN chỉ khoảng một năm

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam – PVN) tuyên bố việc bắt cựu chủ tịch “không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn”.

Thông báo của PVN ngày 22/7 nhấn mạnh việc bắt và khởi tố ông Nguyễn Xuân Sơn "chỉ liên quan" thời gian ông Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (OceanBank) giai đoạn 2008 - 2010.

Truyền thông tại Việt Nam đưa tin ông Sơn được bổ nhiệm và nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank từ tháng 12/2008 đến 14/1/2011.

Bộ Công thương ngày 15/11/2010 bổ nhiệm ông làm Phó Tổng giám đốc PVN, đại cổ đông đóng góp đến 20% vốn cổ phần của OceanBank, nơi mà chính ông Sơn được lựa chọn làm người đại diện.

Như vậy ông Sơn đã có thời gian khoảng hơn hai năm làm lãnh đạo tại cả PVN lẫn OceanBank.

Điều này đặt ra câu hỏi về khả năng xung đột lợi ích khi vừa lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước lại vừa điều hành ngân hàng tư nhân và dùng tiền doanh nghiệp nhà nước để góp vốn và kinh doanh chứng khoán, xây dựng, bất động sản...

Báo Vnxpess đưa tin tháng 7 năm ngoái, ông Sơn là "ứng viên duy nhất" được tập đoàn và Bộ Công Thương giới thiệu vào cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên sau khi người tiền nhiệm Phùng Đình Thực nghỉ hưu.

Ông Sơn được Thủ tướng Dũng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch PVN vào 08/07/2014.

Ông Sơn bị bắt và khởi tố ngày 21/7 về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

PVN nói công an chỉ điều tra những việc xảy ra trước khi ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Sơn mất chức ngày 19/7, và ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc PVN, tạm kiêm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Thông báo trên trang web Bộ Công an nói “Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định: Nguyễn Xuân Sơn- nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã đồng phạm với Hà Văn Thắm- nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank trong thời gian là Tổng Giám đốc Oceanbank, đã phạm vào tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281- Bộ luật hình sự và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165- Bộ luật hình sự."

Ông Sơn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nhưng đã bị Thủ tướng "cho thôi chức" hôm 19/7 và ngay sau đó ông “bị tăng huyết áp và phải vào Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu”, theo truyền thông trong nước.

Mới gần đây báo chí Việt Nam và quốc tế còn đưa tin về chuyến xuất ngoại cuối cùng của ông Nguyễn Xuân Sơn sang Hoa Kỳ trước khi bị bắt vào hôm nay 21/7.

Trong bài trên trang của Viện Dầu khí Việt Nam có ảnh ông Sơn ký hợp thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil hôm 8/7 có sự chứng kiến của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đại sứ Mỹ Ted Osius.

Báo chuyên ngành tiếng Anh ( Rigzone.com) hôm 13/07 cũng đưa tin về chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Sơn và dự án Cá Voi Xanh.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank Hà Văn Thắm đã bị khởi tố, bắt tạm giam từ năm ngoái vào tháng 10 năm ngoái vì tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tin liên quan