Lũ lụt lớn ở Quảng Ninh gây chết người

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhiều khu vực vẫn còn bị ngập lụt.

Ít nhất 17 người thiệt mạng do mưa lũ và sạt lở đất tại tỉnh Quảng Ninh và nhiều khu vực vẫn bị ngập lụt.

Một quan chức trực đường dây nóng chỉ đạo đối phó với thiên tai xác nhận số người thiệt mạng nói trên với BBC vào sáng 29/07.

Quan chức muốn ẩn danh này cũng cho biết có 6 người bị mất tích khi đi thuyền trên biển mà ông mô tả là việc "mất tích như vậy là thường xuyên."

Truyền thông trong nước mô tả cơn mưa kéo dài hai ngày 26-27 là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử 40 năm ở Quảng Ninh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết sau cơn mưa rất lớn kéo dài ngày 26 và 27, hôm qua tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có mưa lớn và mưa còn kéo dài ở miền Bắc trong nhiều ngày tới.

Chủ một khách sạn tại thành phố Bãi Cháy nói với BBC vào sáng 29/07 rằng tình hình đã "bớt nghiêm trọng" tuy nhiên các du khách đã mua tour không ra Vịnh Hạ Long được vào lúc này.

Trước đó có thông tin tới hàng ngàn khách du lịch bị kẹt tại các đảo Cô Tô, Quan Lạn và không thể vào bờ.

Thống kê của tỉnh Quảng Ninh nói hàng ngàn nhà dân, và các trường học, bệnh xá đã bị ngập và mưa lớn cũng làm ngập gần 70 hecta lúa và hoa màu.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Truyền thông Việt Nam cho hay hàng trăm xe container buôn bán với Trung Quốc ở cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu bị ách tắc do mưa lũ.

Gần 2.000 người thuộc nhiều lực lượng đã được huy động để hỗ trợ di chuyển hàng trăm hộ dân ở các vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn.

"Hơn 50 năm sống ở Quảng Ninh, chưa bao giờ tôi chứng kiến mưa lụt lớn như vậy", ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được truyền thông trong nước dẫn lời.

Chủ tịch UBND được truyền thông dẫn lời nói là đã báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Chính phủ và đề nghị Trung ương hỗ trợ lực lượng.

"Tỉnh đã chỉ đạo huy động hàng ngàn chiến sỹ và phương tiện của quân đội, công an đóng trên địa bàn xuống các khu vực bị chia cắt, sập đổ nhà, ngập lụt để cứu dân bị nạn, tìm kiếm người còn mất tích," theo truyền thông trong nước.

Thủ tướng Dũng được báo chí trong nước dẫn lời yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 3 và các lực lượng đóng quân trên địa bàn nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Tin liên quan