Sức khỏe Tướng Thanh: Ồn ào và tĩnh lặng

Bản quyền hình ảnh Hoang Dinh Nam AFP GETTY
Image caption Những ồn ào về sức khỏe Tướng Thanh diễn ra vài tháng trước Đại hội 12

Những ồn ào quanh sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh và sự yên lặng bề ngoài trước Đại hội 12 là đề tài của Bàn tròn thứ Năm ngày 30/7/2015.

Một trong những khách mời của Bàn tròn, vốn sẽ được phát trực tiếp từ 19:30-20:00 trên YouTube của BBC Tiếng Việt, cựu quan chức ngoại giao Đặng Xương Hùng cho rằng ông Thanh cũng đang phải "lãnh trọn hậu quả" giống như người cùng tên Nguyễn Bá Thanh trong cuộc đua chính trị sống còn trước đại hội Đảng.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng của Việt Nam được cho là một trong số những ứng viên vào các vị trí cao hơn tại kỳ họp năm năm một lần của Đảng Cộng sản dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2016.

Ông Thanh, sinh ngày 2/2/1949 thuộc nhóm được các nhà quan sát chính trị gọi theo cách dân dã là "năm con trâu" vốn bao gồm năm Ủy viên Bộ Chính trị sinh năm 1949 (năm âm lịch Kỷ Sửu) và đều được cho là còn cơ hội ở lại cho tới sau Đại hội 12.

Bốn người khác trong nhóm này gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (17/11/1949), Chủ tịch Trương Tấn Sang (21/1/1949), Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh (12/11/1949) và Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (2/9/1949).

Tướng Phùng Quang Thanh và cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, người sinh năm 1946, đều từng là đối tượng nhắm tới của trang Chân dung Quyền lực, một blog không bị tường lửa chặn ở Việt Nam.

Ông Phạm Quang Nghị gần đây cũng bị kéo vào cuộc khủng hoảng cây xanh ở Hà Nội.

Về mặt lý thuyết những ủy viên Bộ Chính trị quá 65 tuổi sẽ phải nghỉ hưu nhưng luôn có thể có ngoại lệ như trường hợp của ông Nguyễn Phú Trọng, người trở thành tổng bí thư khi đã ở tuổi 67.

Sức khỏe Đại tướng và truyền thông

Sự bị động của chính quyền trong việc cung cấp thông tin liên quan tới sức khỏe Tướng Thanh đã góp phần làm cho một hãng thông tấn nước ngoài và một bộ phận mạng xã hội phát tán những thông tin mà cuối cùng được xác định là không chính xác.

Image caption Ông Đặng Xương Hùng cho rằng ông Thanh có quan hệ quá gần với Trung Quốc

Không rõ vô tình hay cố ý, Bộ trưởng Quốc phòng đã chọn xuất hiện trên truyền hình, loại hình truyền thông phổ biến nhất ở Việt Nam.

Điều này đã khiến nhiều đồn đoán trước đó trở thành vô căn cứ và một số trang Facebook bị gán cho tên "trại vịt" khi đưa tin thất thiệt.

Mặc dù vậy sức khỏe của Tướng Thanh đã là đề tài được bàn luận trong nhiều tuần và chuyện ông phải sang Pháp phẫu thuật có ảnh hưởng gì tới tương lai chính trị của ông không là câu hỏi hiện chưa có câu trả lời rõ ràng.

Phát biểu trong Bàn tròn thứ Năm, ông Đặng Xương Hùng nói:

"Câu chuyện bắt đầu từ mạng xã hội và mạng xã hội hiện nay đã được sử dụng như một kênh không chính thức của một trong hai, hoặc của cả hai phe ... cạnh tranh nhau trong cuộc đấu đá nội bộ trước Đại hội Đảng.

"Và diễn biến về sức khỏe [của ông Phùng Quang Thanh] cũng như sự vắng mặt và có mặt, cũng như sự im lặng sau đó là sự phản ứng lại của báo lề phải nó cho thấy đây là cuộc đấu đá quyết liệt và có phần bất bình thường giữa các phe phái và giữa các cá nhân."

Ông Phùng Quang Thanh từng được đánh giá cao trong kỳ bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội và cũng được cho là được tín nhiệm cao khi Đảng bỏ phiếu kín hồi đầu năm nay.

Nhưng liệu những ồn ào về sức khỏe của ông mới đây có ảnh hưởng gì tới tương lai chính trị của ông không?

Giáo sư và cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói:

"Tôi nghĩ nếu mà sức khỏe của ông ấy bình thường sau khi phẫu thuật ở Pháp như là Ban bảo vệ sức khỏe trung ương nói thì chắc là cũng không có ảnh hưởng gì lớn bởi vì việc quyết định tương lai của Tướng Phùng Quang Thanh không phải là việc của toàn dân mà là việc của Đại hội Đảng và cũng dưới sự chỉ đạo chung của Bộ Chính trị.

Thế nên ảnh hưởng hay không ảnh hưởng nó cũng ở trong vòng quyết định của mười mấy người thôi chứ không phải là quyết định của một số đông người."

'Những phút bù giờ'

Bàn về khả năng ở lại cầm quyền thêm nữa của các thành viên nhóm "năm con trâu", vốn sẽ đều bước sang tuổi 67 trong năm 2016, ông Thuyết nói:

Image caption Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói nội bộ Đảng Cộng sản có lẽ chưa thống nhất về nhân sự

"Khóa này theo tôi biết Trung ương đã ra nghị quyết về công tác nhân sự cho Đại hội thì trong đó cũng không nói rõ hạn chế là bao nhiêu tuổi cho nên khả năng các vị còn phát triển thì tôi nghĩ cũng có thể vẫn còn.

"Tuy nhiên tôi cũng xin nói là ở Việt Nam thì gần như không có tin đồn gì vì có lẽ trong nội bộ cũng chưa ngã ngũ nên cũng không có tin đồn ra.

"Chúng ta đoán về nhân sự lúc này thì thật sự rất khó."

Giáo sư Thuyết cũng nói chính sách Đổi Mới có từ Đại hội 6 cách đây gần 30 năm, vốn chỉ đơn thuần là "trả lại quyền làm ăn cho người dân" đã "hết đà" và Việt Nam sẽ không thể bắt kịp các nước "nếu không tiếp tục đổi mới, không tiếp tục dân chủ hóa xã hội".

Hiện chỉ còn vài tháng trước khi hàng ngàn đảng viên nhóm họp ở Hà Nội để quyết định những người đứng đầu đảng và cũng là những người cầm lái con tàu hơn 90 triệu dân.

Một nhà quan sát chính trị dùng ngôn ngữ bóng đá và nói rằng người ta vẫn có thể "ghi bàn trong những phút bù giờ".

Tin liên quan