Đẩy mạnh hợp tác Anh Việt chống buôn người

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của một Thủ tướng Anh, ông David Cameron đã nói tới việc tăng cường hợp tác trong việc chống nạn buôn người vào Anh.

Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Anh muốn đi đầu trong cuộc đấu tranh nhằm ngăn chặn buôn bán nô lệ hiện đại mà Việt Nam là một trong những quốc gia ưu tiên hàng đầu.

Một trong những biện pháp được Thủ tướng Cameron nêu ra đo là từ tháng Mười, Anh sẽ buộc các công ty lớn với kim ngạch từ 36 triệu bảng Anh trở lên sẽ phải công khai một tuyên bố thường niên về nô lệ và buôn lậu người. Trong tuyên bố này các cơ sở kinh doanh sẽ phải bảo đảm không có tình trạng nô lệ và buôn lậu người tại cơ sở của họ cũng như trong dây chuyền cung ứng của họ.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ năm trong số các nước nguồn có người nhập cư bất hợp pháp vào Anh và 42% người Việt đưa lậu vào Anh là trẻ em và phần lớn những trẻ em này nói về tình trạng bị bóc lột lao động.

Trang web của Phủ Thủ tướng Anh ở Downing Street ngày 29/07, Thủ tướng David Cameron nói về việc "xây dựng trên nền tảng đã có là hợp tác giữa Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh và cơ quan hành pháp Việt Nam để phá các đường dây buôn bán tệ nạn khủng khiếp này."

BBC Tiếng Việt đã hỏi ý kiến một số các cá nhân, cơ quan và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chống buôn lậu người với Việt Nam về tuyên bố và các biện pháp được Thủ tướng Cameron đưa ra hôm nay.

Chloe Setter, Tổ chức từ thiện giúp đỡ nạn nhân buôn người ECPAT UK

Tình trạng đưa lậu người lớn và trẻ em từ Việt Nam vào Anh là một vấn đề lớn. Việt Nam là một trong những nước hàng đầu mà trẻ em và thanh niên được đưa lậu vào Anh. Đây là nước đứng thứ hai về con số trẻ em đưa lậu vào Anh. Chúng ta nói tới con số hàng ngàn trẻ em.

Image caption Bà Chloe Setter nói tình trạng đưa lậu người lớn và trẻ em từ Việt Nam vào Anh là một vấn đề lớn

Gần đây chúng tôi đã có Luật về Nô lệ hiện đại sẽ bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng này mà theo đó có một số điều khoản về bảo vệ trẻ em một khi được xác định là nạn nhân. Ngoài ra cũng có một số điều khoản nhằm chấm dứt việc khởi tố và buộc tội những trẻ em bị phát hiện trong bối cảnh tội phạm.

Tuy nhiên vẫn còn chưa làm được nhiều trong việc phòng tránh, ngăn chặn và giải quyết vấn đề tận gốc rễ, nguyên nhân tại sao xảy ra tình trạng này và giải quyết đối với các băng đảng tội phạm có tổ chức đứng đằng sau các hoạt động trồng cần sa. Chúng ta thấy rằng rất nhiều trẻ em được đưa lậu vào để trồng cần sa tại Anh.

Tôi có biết là có một số chương trình nhưng tôi cho rằng chưa có những hành động nhắm đúng mục tiêu mà tôi cho rằng đó chính là vấn đề.

Tuyên bố hôm nay của ông David Cameron rằng ông muốn chấm dứt hoàn toàn tình trạng buôn lậu trẻ em vào Anh và ông xác định Việt Nam là một trong những nước mà rất nhiều nạn nhân xuất phát từ đó.

Tuy nhiên điều mà ông Cameron nói hôm nay liên quan tới dây chuyền cung ứng cho các công ty lớn, rằng mà các công ty này phải báo cáo liệu họ có nhân công thuộc diện lao động cưỡng bức trong dây chuyên cung ứng của họ hay không, thì tôi cho rằng nó hoàn toàn chẳng có liên quan gì tình trạng buôn lậu trẻ em vào Anh để làm trong các nông trại trồng cần sa.

Những chủ nhân của các trại cần sa, các tổ chức tội phạm có tổ chức sẽ chẳng bao giờ đi báo cáo về sự minh bạch trong dây chuyên cung ứng nhân công của họ. Chính những hành động bất hợp pháp mới là điều chúng ta cần phải làm, phải giải quyết.

Philip Ishola, nguyên Giám đốc Văn phòng Chống Buôn lậu người UK

Image caption Philip Ishola, nguyên Giám đốc Văn phòng Chống Buôn lậu người UK

Tôi cho rằng những biện pháp mà Thủ tướng Cameron nêu ra hôm này là vô cùng quan trọng và rất đúng về mặt trọng tâm. Việc đề nghị phối hợp làm việc chặt chẽ hơn với chính phủ và các tổ chức khác tại Việt Nam là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Tôi muốn nói rằng nó được xây dựng trên cơ sở những hoạt động hiệu quả của chính phủ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Anh trong việc giải quyết vấn đề đưa lậu trẻ em và thanh niên từ Việt Nam vào Anh.

Nó phù hợp với những gì được vạch ra trong Dự luật về Trình trạng Nô lệ Hiện đại, một phần của luật pháp Anh. Tôi tin rằng nó sẽ có ảnh hưởng tích cực trong việc làm giảm tình trạng buôn lậu người từ Việt Nam.

Để hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Anh đã nhấn mạnh yếu tố tội phạm hoạt động tại Việt Nam tại Anh, và thực sự là xuyên châu Âu cũng như rộng lớn hơn trên toàn cầu.

Tôi thực sự cảm động khi thấy Thủ tướng và chính phủ Anh đã rất chú trọng tới vấn đề buôn lậu người, lao động cưỡng bức và nô lệ hiện đại. Và bài phát biểu của Thủ tướng Anh đã là một bằng chứng cho điều đó.

BBC: Một số tổ chức khác có thể không nghĩ như vậy vì họ cho rằng đây là cách tiếp cận sai và nói rằng người di cư bất hợp pháp đa số không làm trong các công ty lớn mà làm cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như trong các tiệm móng tay hay nhà trồng cần sa và những cơ sở kinh doanh này sẽ chẳng đi khai báo hay tuyên bố công khai về nguồn nhân lực của mình? Vậy ông có cho rằng đây là cách tiếp cận đúng khi nhắm vào các công ty lớn hay không?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng và tôi thực sự cho rằng trong trường hợp này việc nhắm vào các công ty lớn trong bối cảnh hiện nay vẫn là đúng vì yếu tố lao động cưỡng bức và dây chuyền cung ứng cho các công ty lớn đã bị bỏ qua trong nhiều năm rồi.

Qua Dự luật về Tình trạng Nô lệ Hiện đại nó đang được chính thức hóa bằng việc đưa vào luật. Nó là một phần quan trọng của một chiến lược rộng lớn hơn mà các công ty lớn là một phần trong đó.

Kevin Hyland, Cao ủy Độc lập Chống Nô lệ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Kevin Hyland, Cao uỷ Độc lập Chống Nô lệ

Tôi dự định sẽ gặp và làm việc tích cực với các nhân viên cao cấp trong chính phủ Việt Nam chịu trách nhiệm về vấn đề này, các viên chức của Đại sứ quán Anh, các nhóm dân sự địa phương và cả những người sống sót. Tôi rất mong muốn tới Hà Nội và đặc biệt là các vùng nông thôn mà đa số các nạn nhân bị đưa lậu vào Anh ra đi từ đó.

BBC: Một số tổ chức NGO tại Anh như ECPAT cho rằng nhắm vào các công ty lớn như một biện pháp để giải quyết tình trạng nô lệ và buôn lậu người không phải là lựa chọn tốt nhất?

Rất đơn giản là chúng ta cần cả hai cách tiếp cận. Khuyến khích những hoạt động tốt để ngăn chặn là trọng tâm trong vai trò của tôi trên cương vị Cao ủy. Nó bao gồm phòng ngừa tại Anh, tại nước nguồn mà từ đó các nạn nhân bị đưa lậu vào Anh và khuyến khích phòng ngừa nạn nô lệ có thể xảy ra trong các dây chuyền cung ứng cho các công ty đang làm ăn kinh doanh tại Anh Quốc.

... Chúng tôi cũng cần các hành động thực tế để giải quyết tình trạng đưa lậu người Việt Nam vào Anh. Trong chuyến đi của mình, chúng tôi sẽ bắt đầu bàn về một Bản ghi nhớ nhằm tạo cơ sở cho việc hợp tác tăng cường giữa hai quốc gia.

Tôi cũng hiểu rõ rằng trách nhiệm chính là từ phía giới chức trách tại Anh và tôi sẽ ưu tiên làm việc tại đây để đảm bảo có cách ứng phó hiệu quả. Các băng đảng tội phạm Việt Nam hoạt động tại Anh đang bóc lột tàn nhẫn trẻ em Việt Nam trên nhiều hình thức để thu lợi nhuận tối đa. Tôi sẽ làm việc với lực lượng thực thi luật pháp để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của các băng đảng và để có thể phản ứng nhanh hơn. Tôi cũng sẽ thúc đẩy để có những buổi nghe trình bày về tất cả các nạn nhân, đảm bảo họ được hỗ trợ tốt hơn và đảm bảo chúng tôi có thể thu được nhiều thông tin nhất từ lời kể của họ. Đây là điều chưa xảy ra hiện nay.

Tôi cũng rất lo ngại bởi các số liệu và báo cáo rằng một tỉ lệ rất cao số trẻ em bị đưa lậu vào, đặc biệt là trẻ em Việt Nam, những người được đưa ra khỏi tình trạng bị bóc lột và được giới chức địa phương trông nom nhưng đã mất tích và thường là cuối cùng lại quay trở lại dưới sự kiềm tỏa của những kẻ đưa lậu người. Đây là một lĩnh vực trọng tâm chủ chốt.

Một vấn đề khủng khiếp nữa trong những năm gần đây là thực tế nhiều trẻ em Việt Nam đã bị kết án sai vì tội trồng cần sa trong khi những kẻ đưa lậu người thì vẫn được tự do - các em là nạn nhân của nạn nô lệ và đó là điều không thể chấp nhận được. Nạn nhân của nạn nô lệ hiện đại sẽ được bảo vệ – đó là một phần nội dung của Luật Chống Nô lệ Hiện đại, và điều đó sẽ có nghĩa là những người bị buộc phải phạm tội do hậu quả trực tiếp của tình cảnh nô lệ có thể tin rằng họ sẽ không bị đối xử như một kẻ tội phạm theo hệ thống pháp luật của Anh.

BBC: Cộng đồng người Việt tại Anh có người tin rằng một số người làm việc trong lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam có thể có dính líu tới việc giúp những kẻ buôn lậu người về giấy tờ như hộ chiếu mang tên giả.v.v. Ông có biết về những tin đồn có chuyện như vậy hay không và nếu vậy ông dự định sẽ làm gì?

Đây là điều mà tôi không thể bình luận cho tới khi tôi có thêm thời gian để tìm hiểu vấn đề này thêm nữa. Nhưng tôi phải nói rằng tôi rất hài lòng thấy những tham gia tích cực của các quan chức cao cấp Việt nam liên quan tới nạn đưa lậu các công dân của họ tới Anh. Khi nạn nô lệ hiện đại là một tội phạm có tổ chức quốc tế thì chúng ta cần hợp tác giữa nước nguồn và nước đến.

Tham nhũng tất nhiên là một yếu tố chủ chốt cho tội phạm nô lệ hiện đại và nếu có những vấn đề liên quan tới lực lượng thực thi luật pháp Việt Nam tôi đảm bảo rằng chính phủ Việt Nam sẽ muốn cùng làm việc để chấm dứt tình trạng đó.

Tin liên quan